Đời sống Đời sống

09/01/2018 - 13:56

Mứt gừng chùa Hiền Lương

TTH - Tất cả đều được làm thủ công, nói không với hóa chất, mứt gừng, mứt nghệ chùa Hiền Lương nhanh chóng thu hút sự tin tưởng của khách hàng khi được chính trụ trì và phật tử làm ra để phục vụ người dân mỗi dịp xuân về.

Không chỉ bán lẻ, mứt gừng mứt nghệ chùa Hiền Lương còn được bỏ sỉ với số lượng lớn

Thị trường tết tràn ngập các loại mứt gừng với nhiều mức giá khác nhau. Trong đó, không ít loại mứt khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhận thấy được điều đó, sư cô Liên Nhã, trụ trì chùa Hiền Lương, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền ba năm nay đã cùng phật tử trong chùa tự tay làm món mứt gừng để phục vụ người dân trong mỗi dịp tết đến xuân về.

“Cô nghĩ tới cái cảnh bao nhiêu người phải dùng hàng không đảm bảo rất nguy hại, nên quyết định tự mình làm những món hàng phục vụ người dân trong dịp tết, để mọi người đỡ dùng hàng bẩn, kém chất lượng mà giá lại rẻ ”, sư cô Liên Nhã chia sẻ.

Số tiền lãi từ các mặt hàng bán được sẽ được trụ trì chùa Hiền Lương trích một phần để trao cho những hoàn cảnh khó khăn, những người lao động nghèo để họ có thêm sự ấm áp trong dịp tết mỗi năm.

Để có mứt gừng đảm bảo chất lượng là cả quá trình của  sư cô Liên Nhã và mọi người. Những tháng gần tết, sư cô tìm đến những vườn gừng của người dân ở Phú Lễ (Quảng Điền), Hương Cần (Hương Trà),… mua nguyên vườn và cùng phật tử tự tay thu hoạch, chế biến. Mỗi công đoạn chế biến, đều được cô ghi hình lại và chia sẻ trên mạng xã hội để mọi người cùng biết, tăng thêm lòng tin về thực phẩm an toàn. Chính vì làm thủ công, nên mứt gừng cô làm ra không được bắt mắt bằng các loại mứt gừng khác trên thị trường, nhưng chất lượng thì luôn đảm bảo nên phần lớn người dân làng Hiền Lương đều chọn mua mứt gừng của chùa với giá 70 nghìn/kg trong dịp tết đến.

Chị Ninh, 48 tuổi, người dân trong làng khẳng định: “Mua mứt chùa thì yên tâm, gừng ăn miếng mô thấm miếng nớ. Tết mô chị cũng tới chùa mua, mứt ngon còn để được lâu”.

Tết năm nay, cho đến thời điểm này, chùa đã bán được gần 5 tạ mứt gừng. Không chỉ bán lẻ cho người dân quanh vùng, chùa còn bỏ sỉ số lượng lớn cho những mối đặt hàng ở xa như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai…

Ngoài mứt gừng, sư cô Liên Nhã và phật tử chùa Hiền Lương còn tự tay làm ra nhiều thực phẩm chất lượng như: mứt nghệ, mứt dừa, dưa món, bánh lầu, nem chả… Tất cả đều được làm thủ công, không qua hóa chất, giá cả lại phải chăng.

Bài, ảnh: Như Quỳnh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP