Thế giới Thế giới toàn cảnh

13/09/2017 - 06:40

Mỹ: Bão Harvey, Irma gây thiệt hại 200 tỷ USD

TTH.VN - Hai cơn bão Harvey và Irma có thể gây ra thiệt hại lên tới 200 tỷ USD cho các tiểu bang Texas và Florida của Mỹ, tương tự như thiệt hại do cơn bão Katrina tàn phá thành phố New Orleans ở tiểu bang Louisiana hồi năm 2005, theo ước tính của công ty Moody's Analytics.

Công nhân sửa chữa đường dây điện ở thành phố Orange, tiểu bang Texas, Mỹ sau cơn bão Harvey. Ảnh: AFP

Bão Harvey tàn phá Houston với lượng mưa kỷ lục và lũ lụt hồi tháng trước, khiến hơn 70 người thiệt mạng. Trong khi đó, cơn bão Irma tàn phá khắp tiểu bang Florida và các bang ven biển đông nam Mỹ trong vài ngày qua. Cơn bão này cướp đi mạng sống của ít nhất 7 người và làm hơn 6 triệu người chịu cảnh mất điện.

"Trong khi tại thời điểm này, khó để biết được tổn thất là bao nhiêu, các cơn bão dường như đã gây ra thiệt hại từ 150-200 tỷ USD trong tổng số thiệt hại cho nhà cửa và đồ đạc, xe cộ, bất động sản thương mại và cơ sở hạ tầng công cộng", ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics nhận định.

Nhà kinh tế này nói thêm rằng, một nhân tố quan trọng trong việc xác định ảnh hưởng lên nền kinh tế là "tiền bảo hiểm và nguồn viện trợ của Chính phủ đổ vào các khu vực bị ảnh hưởng là bao nhiêu, cũng như những khoản tiền này đến đó nhanh như thế nào".

Trong một động thái liên quan, các nhà kinh tế học dự báo, những cơn bão gần đây có thể hạ mức tăng trưởng kinh tế Mỹ khoảng một điểm phần trăm trong quý thứ ba của năm nay.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & ABC News)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP