10/06/2015 - 14:56

Mỹ sẽ triển khai thêm quân huấn luyện quân đội Iraq chống IS

TTH.VN - Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đang phác thảo chiến lược chống IS, trong đó sẽ mở rộng việc đào tạo các lực lượng Iraq và lập thêm căn cứ quan sự mới, nhưng không bao gồm việc gửi quân đội Mỹ đến tham gia vào các trận chiến trên mặt đất.

Theo tiết lộ của các quan chức Mỹ hôm qua (9/6), chính quyền Obama đang xem xét việc thiết lập một căn cứ quân sự mới tại tỉnh Anbar của Iraq, đồng thời lên kế hoạch mở rộng việc huấn luyện cho lực lượng Iraq và các chiến binh của bộ tộc Sunni trong một động thái có thể được hiểu là sẽ triển khai bổ sung thêm hàng trăm binh lính Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dường như không có kế hoạch sẽ thay đổi căn bản trong chiến lược chiến tranh hoặc gửi lực lượng quân đội Mỹ đến chiến đấu trên mặt đất, bất chấp những bước tiến của nhóm Hồi giáo Nhà nước IS trên chiến trường.

"Chúng tôi đã xác định rằng, đào tạo thêm nhiều lực lượng an ninh cho Iraq sẽ là điều tốt hơn", phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Đại tá Steven Warren đã nói, "các lực lượng được chúng tôi đào tạo đã thể hiện tốt hơn nhiều so với dự kiến, nên chúng tôi thấy rằng, nên quan tâm đến việc huấn luyện nhiều hơn."

Mỹ lên kế hoạch triển khai thêm quân đến huấn luyện cho các lực lượng Iraq chống IS- Ảnh: acenews.

Đại tá Warren xác nhận rằng, một nỗ lực đào tạo mở rộng - nếu được chấp thuận - có thể yêu cầu quân đội Mỹ bổ sung thêm quân tới Iraq với số lượng khoảng vài trăm người, ngoài khoảng 3.000 cố vấn và huấn luyện viên đang được triển khai tại Iraq. Quan chức này cũng cho biết, các nỗ lực đào tạo sẽ "đặc biết chú trọng vào người Sunni".

Cộng đồng người Sunni của Iraq hiện vẫn chưa tham gia vào cuộc chiến chống lại IS với số lượng lớn, trong bối cảnh mất lòng tin kéo dài vào chính phủ do người Shiite lãnh đạo tại Baghdad. Và các chiến binh thánh chiến IS đã tìm cách khai thác quan điểm này của người Sunni để chia rẽ họ với Baghdad. Cho đến nay, chính quyền Baghdad vẫn giám sát việc đào tạo cho các chiến binh bộ tộc Sunni, nhưng tốc độ chậm chạp của chương trình đã khiến Washington phải thất vọng.

Mặc dù quân đội Mỹ đang xem xét mở rộng các nỗ lực đào tạo, chính phủ của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hiện lại gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ tân binh cho các khóa học và đảm bảo các đơn vị được trang bị phù hợp, các quan chức cho biết.

"Chúng tôi muốn thấy nhiều người Sunni gia nhập vào hàng ngũ và được đào tạo," Đại tá Warren nói thêm, "đó là những gì mà chúng tôi đã kêu gọi Thủ tướng Abadi giải quyết giúp."

Tổng thống Obama cho biết, ông đang chờ Lầu Năm Góc trình lên bảng kế hoạch cuối cùng.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & Theguardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP