Mỹ tiến hành đợt không kích mới nhằm vào phiến quân IS ở Syria
TTH.VN - Theo AFP, một quan chức quốc phòng cấp cao ngày 26/9 cho biết các máy bay chiến đấu Mỹ đã tiến hành đợt oanh kích mới nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, trong ngày thứ 5 liên tiếp tấn công các mục tiêu IS ở quốc gia Trung Đông này.
Quan chức cấp cao giấu tên này nói: “Tôi có thể xác nhận các chiến dịch trên không của Mỹ đang diễn ra ở Syria.”
Sứ mệnh này hiện giống với các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu ở Iraq, theo đó, hoạt động không kích diễn ra “gần như liên tục” ở Syria.
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ, vốn chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, không cho biết chi tiết về những cuộc không kích mới nhất này.
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói với báo giới rằng các chiến đấu cơ của Mỹ và các nước Arab đã tiến hành hơn 40 cuộc oanh tạc trong tuần này nhằm vào IS, trong đó có các nhà máy lọc dầu của nhóm này.
Trong diễn biến liên quang, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, ngày 27/9 khẳng định cần một lực lượng nổi dậy từ 12.000-15.000 người để đánh bại các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Con số này lớn hơn gấp 3 lần số chiến binh sẽ được huấn luyện ở Mỹ.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, ông Dempsey cho rằng việc xây dựng một lực lượng nổi dậy vững mạnh trên thực địa sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi nhóm IS ở Syria, tuy nhiên, ông cũng cảnh báo mục tiêu này cần thời gian và sự kiên nhẫn.
Ông Dempsey nói: “Chúng tôi ước tính họ cần từ 12.000 đến 15.000 chiến binh để tái chiếm những vùng lãnh thổ bị mất ở Đông Syria.”
Đây là lần đầu tiên Washington đưa ra ước tính về quy mô lực lượng nổi dậy cần thiết để đẩy lùi các phần tử cực đoan ở Syria. Ông Dempsey nhấn mạnh việc đánh bại IS sẽ đòi hỏi nhiều yếu tố ngoài không lực và “một thành phần trên bộ” là khía cạnh quan trọng trong chiến dịch do Mỹ đứng đầu.
Tuần trước, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch của Tổng thống Barack Obama huấn luyện và trang bị cho 5.000 binh sỹ nổi dậy “ôn hòa” và Saudi Arabia đã đề xuất cung cấp địa điểm cho việc huấn luyện này.
Theo Vietnam+
- New Zealand có thể đóng cửa biên giới cho đến hết năm 2021 (27/01)
- Chính quyền Mỹ đặt mua thêm 200 triệu liều vắc-xin Covid-19 (27/01)
- ASEAN-Nga tăng cường hợp tác, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược (27/01)
- Mỹ đặt mục tiêu có đủ vaccine Covid-19 cho người dân vào mùa hè (27/01)
- Trung Quốc – New Zealand ký kết nâng cấp thỏa thuận thương mại tự do (26/01)
- Nhật Bản phải đảm bảo 4 tiêu chí để tổ chức Thế vận hội Tokyo (26/01)
- Ông Biden: Sắc lệnh mới nhất sẽ xây dựng lại “xương sống của nước Mỹ” (26/01)
- Nga dỡ bỏ hạn chế đi lại cho công dân Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar (26/01)
-
Hướng đến một ASEAN mạnh mẽ hơn hậu đại dịch
- Biến thể SARS-CoV-2 mới tại Anh có thể dẫn tới tỷ lệ tử vong cao hơn
- EU thắt chặt hạn chế đi lại với các điểm nóng về đại dịch
- Tổng thống Biden hối thúc Thượng viện duyệt ngân sách đối phó với đại dịch toàn cầu
- Cháy công ty sản xuất vaccine Covid-19 tại Ấn Độ, 5 người chết
- Indonesia chủ trì việc xây dựng Khung quy định hành lang đi lại ASEAN
-
Tổng thống Biden hối thúc Thượng viện duyệt ngân sách đối phó với đại dịch toàn cầu
- Những “cửa ải” Tổng thống Biden phải đối mặt trong ngày đầu cầm quyền
- Tổng thống Mỹ Joe Biden & các chính sách ngoại giao trong nhiệm kỳ mới
- Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ
- Nhiều quốc gia trên thế giới thắt chặt biện pháp ngăn chặn COVID-19
- Câu chuyện của cô gái Việt quyết ở lại Vũ Hán trong suốt 76 ngày phong tỏa