Thế giới Thế giới

23/10/2019 - 15:17

Na Uy được xếp hạng là quốc gia tốt nhất đối với phụ nữ

TTH.VN - Phụ nữ ở Na Uy có chất lượng cuộc sống tốt nhất theo Chỉ số Phụ nữ, Hòa bình và An ninh mới nhất. Mặc dù Đức được xếp hạng là một trong những nước tốt nhất về nền giáo dục nhưng phụ nữ tại quốc gia này đã mất chỗ đứng đại diện đáng kể trong hệ thống chính trị.

Viện Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Đại học Georgetown và Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo công bố Chỉ số Phụ nữ, Hòa bình và An ninh 2019. Ảnh: Vietnam+

Mặc dù không có quốc gia nào đạt được điểm số hoàn hảo, nhưng xu hướng toàn cầu trong việc trao quyền cho phụ nữ đang “đi đúng hướng”, theo Chỉ số Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS) mới nhất được công bố hôm thứ Ba.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Đại học Georgetown và Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo, sức khỏe của phụ nữ được cải thiện ở 59 quốc gia kể từ khi thông tin chỉ số đầu tiên được công bố vào năm 2017.

Na Uy chiếm vị trí hàng đầu, với điểm số hoàn hảo trong sự bao gồm về mặt tài chính của phụ nữ và đạt được những thành tựu đáng kể trong nhận thức về an toàn của phụ nữ. Thụy Sĩ chiếm vị trí thứ hai, tiếp theo là Phần Lan, Đan Mạch và Iceland.

Yemen là quốc gia duy nhất bị phát hiện có “sự suy thoái đáng kể” và đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng, trước đó là Afghanistan, Syria, Pakistan và Nam Sudan.

Các khu vực có xung đột vũ trang hoặc tình hình an ninh trở nên tồi tệ cũng chứng kiến sự suy giảm chất lượng cuộc sống của phụ nữ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bộ chỉ số được thu thập dữ liệu từ 167 quốc gia, đánh giá một số biến bao gồm việc làm, bảo mật, đại diện chính trị và quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng.

Iceland, Angola, Slovenia, Đức và Honduras có sự sụt giảm lớn nhất về số lượng đại diện phụ nữ trong Quốc hội.

Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để cải thiện tình hình cho phụ nữ trên toàn thế giới nhưng chỉ số WPS năm nay cho thấy triển vọng không hoàn toàn ảm đạm. “Có những lĩnh vực quan trọng của sự tiến bộ. Đó chưa phải là ngày tận thế đâu”, bà Jeni Klugman, Giám đốc điều hành của Viện Georgetown và tác giả chính của báo cáo cho biết.

Ngày càng nhiều phụ nữ giành được quyền truy cập vào tài khoản tài chính, và một số quốc gia đã loại bỏ luật phân biệt đối xử và tăng sự đại diện của phụ nữ trong hệ thống chính trị.

Anh Tuấn (Lược dịch từ DW)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP