Thế giới Thế giới
Nga, Mỹ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria
TTH.VN - Theo tin từ AFP & PressTV, Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua (27/2) cho biết, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry "ca ngợi" thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đã có hiệu lực và thảo luận cách thức hỗ trợ cho thỏa thuận thông qua sự hợp tác giữa quân sự giữa hai nước.
![]() |
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria (ISSG) tại Munich, Đức, ngày 12/2/2016. Ảnh: AFP. |
Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong một tuyên bố rằng, hai nhà ngoại giao cấp cao Nga-Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh "việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn" ở quốc gia Ả Rập này, đồng thời "họ cũng thảo luận về triển vọng cho việc nối lại tiến trình đàm phán hòa bình do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, trong khuôn khổ của Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria về việc chấm dứt cuộc xung đột ở đây".
Bộ đôi này cũng nhấn mạnh đến "tầm quan trọng đặc biệt" của việc hợp tác cùng nhau trên tư cách là đồng chủ tịch của nhóm hỗ trợ, thông cáo của Bộ Ngoại giao chỉ rõ.
Tin từ AFP cho hay, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov và Kerry cũng thảo luận về "cách thức để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng hoàn toàn, bao gồm cả việc tăng cường hợp tác quân sự giữa 2 nước Nga và Hoa Kỳ"
Trước đó vào hôm qua, quân đội Nga tiết lộ rằng, lực lượng không quân nước này đã ngăn chặn tất cả các phi vụ chiến đấu ở Syria để giúp đảm bảo lệnh ngừng bắn và tránh bất kỳ "vụ ném bom sai lầm" nào có thể xảy ra.
Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria bắt đầu có hiệu lực vào lúc 0h ngày 27/2 (giờ địa phương) với hy vọng thỏa thuận này sẽ dẫn đến việc kết thúc cuộc chiến kéo dài suốt gần 5 năm qua.
Damascus cũng chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn với điều kiện các nỗ lực quân sự chống lại IS và những kẻ khủng bố al-Nusra Front – những lực lượng không được bao gồm trong thỏa thuận ngừng bắn, vẫn sẽ được tiếp tục.
Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria cho biết, ông dự định nối lại các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp giữa chính phủ Syria và phe đối lập vào ngày 7/3 tới với điều kiện 2 bên sẽ quan sát thỏa thuận ngừng bắn. Trước đó, chính ông Mistura đã thông báo tạm dừng các cuộc đàm phán hòa bình hôm 3/2, sau khi phe đối lập được nước ngoài hậu thuẫn từ chối tiếp tục các cuộc thảo luận trong bối cảnh các cuộc tấn công của quân đội Syria gia tăng.
Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011, đã cướp đi sinh mạng của 470.000 người và khiến 1,9 triệu người khác bị thương, Trung tâm Nghiên cứu chính sách Syria cho biết.
Tố Quyên (lược dịch từ AFP & PressTV)
- Ngành bảo hiểm châu Á vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế (04/03)
- Mỹ thực hiện 75 chuyến bay trinh sát trên Biển Đông trong tháng 2 (04/03)
- Nhật Bản hối thúc Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên (04/03)
- Người Thái dành trung bình gần 2,5 giờ mỗi ngày dán mắt vào điện thoại (04/03)
- Mỹ tăng cường an ninh tại Đồi Capitol đối phó với âm mưu tấn công mới (04/03)
- Tổng thống Argentina: Việt Nam là điểm sáng về đối phó dịch COVID-19 (04/03)
- UNICEF: 168 triệu học sinh trên toàn cầu không thể đến trường trong gần 1 năm qua vì COVID-19 (04/03)
- Tàu chiến Đức sẽ lần đầu tiên trở lại Biển Đông kể từ năm 2002 (03/03)
-
Trạng thái bình thường mới trong xu hướng kỹ thuật số của các SME
- Lãnh đạo EU cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn
- Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam
- Anh sơ tán khẩn cấp 2.600 hộ dân do phát hiện bom
- Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á
- Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết thúc giục quyền tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19
- Hãng Pfizer nghiên cứu đề xuất tiêm nhắc mũi vắc-xin Covid-19 thứ 3
- Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria
- Ấn Độ công bố quy định về siết chặt kiểm soát mạng xã hội
- Vaccine Covid-19 của Pfizer được phép bảo quản ở nhiệt độ tủ đông bình thường
-
Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á
- G20 nhóm họp về phục hồi từ COVID-19, viện trợ cho các nước nghèo
- Nhu cầu công nghệ thúc đẩy sự phục hồi của các nhà máy châu Á
- Vaccine Covid-19 của Pfizer được phép bảo quản ở nhiệt độ tủ đông bình thường
- Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận về tình hình ở Myanmar
- Quan ngại về khoảng cách giàu - nghèo gia tăng
- UNICEF: 168 triệu học sinh trên toàn cầu không thể đến trường trong gần 1 năm qua vì COVID-19
- Lãnh đạo EU cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn
- Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria
- Hãng Pfizer nghiên cứu đề xuất tiêm nhắc mũi vắc-xin Covid-19 thứ 3