Thế giới Thế giới toàn cảnh

06/02/2018 - 14:44

Nga – Nhật phấn đấu hợp tác cùng có lợi trên quần đảo tranh chấp Kuril (quần đảo Chishima)

TTH.VN - Hãng thông tấn Sputnik News ngày 6/2 dẫn lời phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết, nước này đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện các kế hoạch hợp tác hai bên cùng có lợi với Nhật Bản, để từ đó tăng cường sự tin tưởng giữa quan hệ hai nước.

Nga – Nhật phấn đấu hợp tác cùng có lợi trên quần đảo tranh chấp Kuril (quần đảo Chishima). Ảnh: Sputnik News

Cụ thể, tại vòng đàm phán thứ ba về hoạt động chung trên quần đảo tranh chấp Kuril (quần đảo Chishima), vị thủ tướng nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là triển khai nhiều kế hoạch kinh doanh thực sự có lợi cho cả hai bên, khuyến khích tinh thần hợp tác giữa các khu vực láng giềng như tỉnh Shakalin, Hokkaido và tất nhiên là tăng cường sự tin tưởng giữa hai nước Nga – Nhật”.

Một khi hai nước tuân thủ chặt chẽ những quy định dựa trên các thỏa thuận đã đạt được cũng như nỗ lực bảo vệ quá trình đàm phán, nhiều khả năng Nga – Nhật sẽ giải quyết được các vấn đề khúc mắc còn tồn tại và đạt được một kết quả cuối cùng thật sự đúng đắn.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 12/2016, bất chấp những bất đồng vẫn còn tồn tại, hiện quan hệ hai nước Nga và Nhật Bản đã chứng kiến nhiều kết quả khởi sắc khi Moscow và Tokyo đồng ý phát triển các dự án hợp tác trên quần đảo tranh chấp này.

Đan Lê (Lược dịch từ Sputnik News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP