20/04/2019 - 10:53

Nghị lực của chị Nga

TTH - “Vượt qua nỗi đau mất chồng, 25 năm nay, chị không chỉ bươn chải nuôi con ăn học thành tài mà còn có nhiều đóng góp cho công tác xã hội”, chị Lê Thị Thanh Loan, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Cát (TP. Huế) cho biết như vậy về chị Hoàng Thị Kim Nga, Tổ trưởng tổ dân phố, Chi hội trưởng phụ nữ tổ 8 của phường.

Chị Hoàng Thị Kim Nga tham gia hội thi nấu ăn

Vui vẻ, yêu đời, người phụ nữ tuổi 65 Hoàng Thị Kim Nga mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng một bài thơ gói gọn về cuộc đời mình mà chất chứa trong đó là những vất vả, gian nan.

Hơn 40 năm trước, vợ chồng chị Nga đều là giáo viên, chị dạy tiểu học ở Phong Điền, chồng chị dạy THPT tại Đà Nẵng. Vợ chồng xa cách, các con không ai chăm, lương tiền giáo viên lúc đó lại rất thấp. Khó khăn đó khiến vợ chồng chị đi đến quyết định chia tay nghề giáo, cùng nhau vào Nam lập nghiệp. Đang dần ổn định nơi đất khách, thì tai họa ập đến khi chồng chị lâm bệnh nặng. Không chống chọi được nơi đất khách quê người, gia đình chị lại quay về Huế và một tháng sau thì chồng chị qua đời. Không còn trụ cột gia đình, mọi khó khăn, trọng trách với các con dồn lên vai người phụ nữ chân yếu tay mềm không nghề nghiệp.

“Vốn là người lạc quan, song đã có lúc tôi nghĩ mình không vượt qua nổi. Nhưng khi khó khăn nhất, lời trăn trối cố gắng nuôi con ăn học của chồng lại văng vẳng bên tai”, chị Nga bộc bạch. Không có cách nào khác, chị bắt đầu những tháng năm bươn chải. “Đầu tiên tôi dành số tiền ít ỏi còn lại đấu lô bán hàng gia vị tại chợ Cồn. Tiếp đó tôi tranh thủ thời gian làm thuê, làm mướn bất cứ công việc gì và bất cứ lúc nào rảnh rỗi, miễn là có người gọi hay có người giới thiệu”, chị nhớ lại. Trời không phụ lòng người, quầy gia vị của chị cũng dần đông khách, mối đặt hàng chay vào các ngày rằm cũng tăng dần lên… Chứng kiến sự vất vả cực khổ của mẹ, các con chị không những chăm ngoan học giỏi mà còn phụ giúp chị công việc.

Rơi vào hoàn cảnh như chị, ít người phụ nữ nào còn tâm trí để tham gia các hoạt động phong trào, song chị Nga thì ngược lại. Dù cuộc sống vất vả, nhưng chị vẫn tham gia các hoạt động do hội phụ nữ tổ chức. Không những thế chị còn tham gia rất nhiệt tình, sẵn sàng làm thơ hoặc hát tặng chị em trong các buổi sinh hoạt.

“Tham gia sinh hoạt phong trào có chị em chia sẻ cảm thông, tôi quên đi những vất vả buồn đau”, chị Nga chia sẻ. Chính nhiệt huyết với phong trào, từ năm 2006, chị được bầu làm chi hội trưởng phụ nữ và sau 2 năm chị tiếp tục được dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố. Nhiệm kỳ vừa qua, chị còn được bầu là đại biểu HĐND phường. Vị trí nào chị cũng tròn vai.

Vươn lên trong gian khó, chị Nga thấu hiểu được nỗi vất vả của người dân. Vì vậy, chị phát động phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” trong chị em phụ nữ. Số tiền có được các chị mua quà tặng cho các gia đình khó khăn vào các dịp lễ, tết. Ngoài ra, chị còn vận động chị em tham gia bán vé số để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh éo le, bệnh tật.

Với vai trò là tổ trưởng tổ dân phố, chị Nga luôn gần gũi với người dân. Đã không ít lần chị dùng tiền của mình để nộp các loại quỹ cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Hiểu được tấm lòng chị tổ trưởng tổ dân phố tận tâm, người dân tổ 8 luôn tham gia tốt các phong trào, tự giác treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, tích cực tham gia các cuộc họp tổ dân phố…

Hiện các con của chị Nga đều đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Chị Nga quan niệm: “Trong cuộc sống ai cũng mong được vẹn toàn, song nếu không may rơi vào một hoàn cảnh nào đó thì bản thân cũng không được bi quan, buông xuôi, mà ngược lại phải càng mạnh mẽ, nỗ lực hơn thì sẽ chiến thắng được hoàn cảnh và trong hoàn cảnh nào cũng phải yêu đời để có sức mạnh tinh thần”.

Bài, ảnh: Phương Thảo

Chia sẻ bài viết
 • Chuẩn như bài viết trên, một người phụ nữ đảm đang, có trách nhiệm trong công việc luôn phấn đấu hết mình giỏi việc nhà cho con ăn học đến nơi đến chốn, luôn tham gia công tác xã hội tốt. Chúc chị luôn là người phụ nữ đảm đang

  Phan Gia Phu - Cách đây 6 tháng

 • Dì là tấm gương soi sáng cho chúng con.

  Mỹ linh - Cách đây 6 tháng

 • Cảm phục chị, một tay nuôi 6 đứa con, hy sinh và nhẩn nại trong hoàn cảnh khó khăn, cam chịu và vượt qua hết bao khó khăn để có 1 kết quả thành công đáng tự hào cho con cái .

  hongthuy vo - Cách đây 6 tháng

 • Người bạn học - người em gái không hỗ danh Người phụ nữ Huế Công dung ngôn hạnh, trung hậu, đảm đang.

  Kim Đông - Cách đây 5 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP