Thế giới Thế giới

23/09/2019 - 15:07

Nghị sĩ Malaysia đề xuất miễn phí visa để thúc đẩy du lịch

TTH.VN - Malaysia nên cân nhắc lại vấn đề lệ phí thị thực (visa) mà nước này đang áp dụng đối với khách du lịch từ một số quốc gia được chọn, nhằm tăng sức hấp dẫn như một điểm đến trong các kỳ nghỉ, nghị sĩ Kepong MP Lim Lip Eng ở Đảng Hành động Dân chủ (DAP) Malaysia hôm nay (23/9) đề xuất.

Du lịch tạo ra gần 42 tỷ USD trong nửa đầu năm 2019 cho Malaysia. Ảnh: VOV

Ông Lim cho biết, một động thái tương tự được thử nghiệm ở Thái Lan năm ngoái đã cho thấy hiệu quả rất cao, khiến Bangkok kéo dài chương trình này cho đến cuối tháng 10 năm nay.

Thế giới đã chứng kiến ​​sự thành công của chương trình này ở Thái Lan và giờ đây, ngay cả Nga cũng đang áp dụng chính sách tương tự. Trong bối cảnh đó, Malaysia cần xem xét việc miễn lệ phí visa để thu hút nhiều khách du lịch hơn. “Ít nhất chúng ta cũng nên cân nhắc việc thực hiện chính sách này trong những tháng mùa đông, và ngay lập tức quảng bá mạnh mẽ đến những du khách tiềm năng đang tìm cách thoát khỏi thời tiết giá lạnh, ông Lim nói trong một tuyên bố.

Cũng theo nhà lập pháp của DAP, du lịch đã tạo ra gần 42 tỷ USD trong nửa đầu năm nay và có thể được đẩy mạnh hơn nữa để giúp thúc đẩy nền kinh tế Malaysia. Ông ước tính rằng, chỉ với mức tăng tối thiểu 5% trong chi tiêu của khách du lịch sẽ có thể tạo thêm 2 tỷ USD doanh thu cho Malaysia.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng quốc gia sẽ cấp thị thực điện tử miễn phí cho du khách đến từ 53 quốc gia trên thế giới bắt đầu vào tháng 10 tới, trong một nỗ lực nhằm tăng thu nhập từ du lịch cho đất nước trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Được biết, chương trình này cho phép khách du lịch theo kiểu giải trí ở lại Nga thêm tối đa 8 ngày kể từ sau thời hạn 1 tháng có hiệu lực trong visa.

Động thái này của Tổng thống Putin được cho là diễn ra sau quyết định của Thái Lan về việc miễn lệ phí 2.000 bath Thái cho thị thực du lịch ở nước này bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái và được gia hạn đến ngày 31/10 tới đây.

Hiện tại, Malaysia đang áp dụng mức phí dao động từ 6,50 đến 50 RM đối với du khách nước ngoài, tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ của họ.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Malaysiamail)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP