Kinh tế Kinh tế

16/08/2019 - 14:35

Nghiên cứu trồng xen keo với cây lát hoa để tăng thu nhập

TTH.VN - Đó là nội dung Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương gợi ý tại Đại hội thành lập Hợp tác xã Lâm nghiệp bền vững Toàn Thắng (HTXLNBV Toàn Thắng) tổ chức sáng 16/8 tại Dương Hòa (TX. Hương Thủy).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đưa ra nhiều gợi ý tại Đại hội thành lập HTXLNBV Toàn Thắng

Với mục tiêu tất cả rừng trồng của thành viên được quản lý theo nguyên tắc bền vững và có chứng chỉ FSC, không bán rừng non ra ngoài, phấn đấu 40% thành viên là nữ giới, cung cấp các dịch vụ trồng rừng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm..., HTXLNBV Toàn Thắng được thành lập gồm 11 hộ thành viên, nguồn vốn điều lệ ban đầu 350 triệu đồng, trong đó thành viên ban đầu chủ yếu thuộc Chi hội chủ rừng phát triển bền vững Hạ Buồng Tằm.

Ngoài nguồn nhân lực dồi dào, Dương Hòa là xã có tiềm năng lớn về phát triển rừng trồng gỗ lớn với diện tích hơn 3.000 ha, có thể cung cấp nguyên liệu gỗ tối thiểu 80.000m3/năm. Đây là điều kiện cơ bản để HTXLNBV Toàn Thắng có thể tổ chức các dịch vụ chế biến gỗ các loại, như sơ chế gỗ xẻ, tinh chế sản phẩm gỗ, cung cấp ván bóc, sản xuất ván ép...

Dương Hòa là xã có tiềm năng lớn về phát triển rừng trồng gỗ lớn

Sau khi thành lập, HTXLNBV Toàn Thắng đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, xây dựng trang thông tin điện tử; xây dựng cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, sơ chế gỗ bằng vốn góp huy động của các thành viên, vốn hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển HTX.

HTX tiếp tục cam kết cung cấp toàn bộ gỗ lớn đạt tiêu chuẩn với khách hàng chiến lược là Công ty Minh An (đại diện cho Công ty Scancia Pacific) và gỗ nhỏ cho các công ty sản xuất gỗ dăm (kể cả rừng không phải thành viên HTX); tìm kiếm thị trường và hợp đồng bao tiêu sản phẩm gỗ FSC không đạt quy cách gỗ lớn với yêu cầu giá cao hơn gỗ không FSC để hạn chế tình trạng ép giá nhằm gia tăng lợi ích cho thành viên…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng đây là hướng đi khả thi, căn cơ, an toàn và hợp lý. “Để hiệu quả và tăng thu nhập, nên nghiên cứu trồng xen keo với cây lát hoa - loại cây gỗ lớn, có giá trị thương phẩm cao. Chính quyền địa phương cần đồng hành, hỗ trợ HTX về văn phòng làm việc và những chính sách liên quan trong thời gian đầu thành lập HTX”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương lưu ý.

Tin, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP