Giáo dục Tin tức giáo dục

17/08/2019 - 13:30

Ngôi trường nhiều thầy giỏi, trò ngoan

TTH - Trước thềm năm học mới, Trường trung học cơ sở (THCS) Trần Cao Vân (TP. Huế) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Nỗ lực của thầy và trò đã được ghi nhận.

Giờ học tại Trường THCS Trần Cao Vân

Toàn trường có 339 học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) 2019 - 2020, trong đó, có 283 em trúng tuyển nguyện vọng 1 và 2 (tỷ lệ 95,3%). Đặc biệt, có 48 em trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Quốc Học. Tự hào hơn khi em Nguyên Bảo là một trong 6 học sinh đạt 27 điểm (3 môn), Trần Hồng Ngọc là thủ khoa chuyên Anh, Nguyễn Anh Quân đạt điểm10 môn chuyên vật lý, Hoàng Minh Thông có điểm thi cao nhất lớp chuyên sinh...

Chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường đã đạt nhiều thành tích xuất sắc. Con số 1.410 học sinh theo học trong trường được xem là khá khiêm tốn, song, nhà trường không khó khăn khi hình thành đội ngũ “gà chọi” để tham gia các cuộc thi, từ cấp thành phố, tỉnh, quốc gia và quốc tế. Chỉ tính riêng năm học 2018 - 2019, Trường THCS Trần Cao Vân đạt được 134 giải cấp thành phố (xếp thứ 1 toàn đoàn); 46 giải cấp tỉnh; 1 huy chương bạc cuộc thi toán quốc tế Hoa Kỳ (AMO); 1 huy chương đồng cuộc thi toán quốc tế châu Á (SASMO). Riêng về lĩnh vực thể thao, em Nguyễn Đức Mạnh đạt 6 huy chương trong giải cờ vua - cờ tướng của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam.

Cô giáo Trần Lan Phương, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Cao Vân, cho hay: Chúng tôi tạo điều kiện cho các em tham gia nhiều cuộc thi để bổ sung kiến thức, rèn luyện kỹ năng giúp các em tự tin khi vào phòng thi. Giáo viên luôn theo sát các em để phát huy thế mạnh cũng như có kế hoạch bồi dưỡng đúng với khả năng của từng em. Những em đạt giải, nhà trường kịp thời tuyên dương, khen thưởng trước cờ để động viên, khuyến khích và lan tỏa phong trào học tốt trong toàn trường.

Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì ổn định, tỷ lệ huy động học sinh đến lớp ở tất cả cấp học đều tăng, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm dần. Trường đã đẩy mạnh các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nhiều nội dung phong phú, đa dạng và hiệu quả. Trường THCS Trần Cao Vân có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; tỷ lệ đậu vào các trường THPT trong các năm qua đều đạt trên 95% đúng với các tiêu chí của ngôi trường đạt chuẩn quốc gia.

Đổi mới phương pháp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên... là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Nhà trường chú trọng đào tạo giáo viên có trình độ chuyên môn, yêu nghề, nhiệt huyết, sáng tạo trong giảng dạy. Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm sáng kiến quản lý và nâng cao chất lượng giờ lên lớp, chú trọng tới công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, thường xuyên dự giờ, rút kinh nghiệm cùng các giáo viên trẻ.100% giáo viên của trường đã đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Số giáo viên có trình độ đại học và trên đại học của trường không ngừng tăng với 59/71 cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đại học và 7 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ.

Từ nguồn xã hội hóa, cơ sở vật chất của nhà trường được cải thiện khang trang hơn. Từ năm 2017 - 2019, phụ huynh đã hỗ trợ trên 430 triệu đồng trang cấp ti vi, sửa chữa hệ thống sân, vườn đáp ứng tiêu chí “xanh, sạch, đẹp”… Nhà trường vận động các tập thể, cá nhân cựu học sinh khoảng 200 triệu đồng tặng học bổng, xe đạp, phát thưởng cho học sinh nghèo, học giỏi.

Trước mắt, nhà trường vẫn gặp khó khi tổ chức học 2 buổi/ngày. Diện tích trường nhỏ nên sân chơi, bãi tập cho học sinh học thể dục còn hạn chế. Hệ thống máy tính, tivi của các phòng học, phòng chức năng, đặc biệt hai phòng tin học của trường đang xuống cấp, cô giáo Trần Lan Phương nói về khó khăn của nhà trường.

Bài, ảnh: Phước Ly

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP