Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

28/06/2018 - 12:45

Người cán bộ Mặt trận vì dân

TTH - Đó là ông Nguyễn Khắc Đích, 60 tuổi, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Chiết Bi, xã Phú Thượng (Phú Vang).

Ông Đính được tặng bằng khen

Với 20 năm gắn bó với công tác Mặt trận, hơn 10 năm làm trưởng ban, ông đã có nhiều đóng góp trong công tác xóa đói, giảm nghèo cũng như khơi dậy phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

“Tâm sáng, ý trong, hết lòng vì người nghèo” là phương châm hành động của ông Đích. Tình thương đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, mong muốn được sẻ chia với các cháu học sinh nghèo học giỏi, khát khao xây dựng thôn Chiết Bi trở thành thôn vững mạnh về mọi mặt đã thôi thúc ông Đích hoạt động không ngơi nghỉ. Bình quân hàng năm, ông đã vận động các nhà tài trợ trong và ngoài nước từ 200-250 triệu đồng để xóa nhà tạm cho người nghèo, bê tông hóa giao thông nông thôn, cấp phát học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi ở thôn Chiết Bi và giúp đỡ một phần các thôn Ngọc Anh và Tây Trì Nhơn (xã Phú Thượng), thôn Dưỡng Mong (xã Phú Mỹ)…

Từ năm 2012-2016, ông vận động bà con trong thôn đóng góp ngày công, xin gỗ, tôn từ các nhà từ thiện để xóa nhà tạm bợ cho 6 hộ dân. Ban công tác Mặt trận do ông đứng đầu còn vận động người dân hiến 450m2 đất, 136 triệu đồng để mở rộng và nâng cấp một số đường kiệt theo phương thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm; vận động bà con của 8 xóm trong thôn đóng góp 24 triệu đồng để kéo điện thắp sáng đường xóm, bảo đảm giao thông ban đêm thuận tiện. Ông Đích chia sẻ: “Công tác vận động quần chúng phải khéo léo, kiên trì. Nếu nôn nóng, chủ quan thì không làm được”.

Tết Mậu Tuất 2018, ông cưỡi “ngựa sắt” đi vận động một nhà tài trợ được 4.850.000 đồng để mua 286 lá cờ Tổ quốc cấp phát để các hộ trong thôn treo cờ vào mỗi dịp lễ, tết. Tháng 2/2018, ông vận động được 35 chiếc xe lăn để cho những người tàn tật ở thôn Chiết Bi và các thôn lân cận. Hiện ở thôn Chiết Bi có 16 học sinh, sinh viên được nhận học bổng lâu dài của một mạnh thường quân do ông Đích vận động, với mức từ 2 triệu đồng- 3 triệu đồng/em/năm.

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, mà người năng động nhất là “thuyền trưởng” Nguyễn Khắc Đích nên “con thuyền Chiết Bi” đã vượt bao sóng gió thác ghềnh, trở thành một trong những thôn tiêu biểu, điển hình về xây dựng nông thôn mới của xã Phú Thượng và huyện Phú Vang. Năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo của thôn là 56 hộ thì đến nay chỉ còn 10 hộ; an ninh trật tự tại khu dân cư được bảo đảm; khối đoàn kết toàn dân được vững chắc; môi trường cảnh quan thôn xóm xanh-sạch-đẹp; đường giao thông tại địa bàn được bê tông hóa 100%; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt; thôn giữ vững các tiêu chí nông thôn mới.

Ông Đích tâm sự: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Đó là điều mà tôi học được từ Bác. Vì vậy, phải nghe dân nói và nói cho dân hiểu. Làm việc không toan tính vụ lợi cá nhân, không cục bộ, không thiên vị dòng họ mình, người quen mình. Phải chí công vô tư thì người ta mới tin tưởng mình”.

Do có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nói chung và công tác dân vận nói riêng, ông Nguyễn Khắc Đích đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của UBND huyện Phú Vang, UBMTTQVN tỉnh và UBND tỉnh. Năm 2017, ông được UBMTTQVN tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2011-2016.

Ông Nguyễn Thế Hưng - Quyền Chủ tịch UBMTTQVN xã Phú Thượng nhận xét: “Ông Đích là cán bộ Mặt trận tiêu biểu, tận tụy, hết lòng vì việc công việc, quan tâm sâu sát đến đời sống của mỗi người dân trong thôn nên được dân tin yêu, cán bộ nể phục”.

Bài, ảnh: VÕ VĂN DẦN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP