Kinh tế Khoa học - công nghệ

06/10/2019 - 12:48

Người dùng smartphone nhắn tin nhanh như gõ laptop

Tốc độ nhập liệu trên smartphone đã đạt 70% so với tốc độ gõ bàn phím vật lý trên máy tính.

"Cái gọi là 'khoảng cách gõ' đã rút ngắn lại. Mọi người đang kém hơn về khả năng gõ bàn phím vật lý nhưng thao tác tốt hơn với phím ảo trên smartphone", Anna Feit, thành viên nhóm nghiên cứu từ Đại học Aalto (Phần Lan), Cambridge (Anh) và ETH Zürich (Thụy Sĩ), cho biết.

Tốc độ gõ trên màn hình cảm ứng đang tiệm cận bàn phím vật lý

Theo kết quả nghiên cứu thực hiện bởi 37.000 tình nguyện viên ở 160 quốc gia, người đạt tốc độ gõ nhanh nhất lên đến 85 từ mỗi phút, trong khi trung bình các tình nguyện viên nhập 36 từ mỗi phút. Ngón tay cái được sử dụng nhiều nhất, với khoảng 74% người gõ bằng hai ngón này.

"Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy hai ngón tay cái của người dùng có thể gõ trung bình 38 từ mỗi phút, chỉ chậm hơn khoảng 25% so với khi gõ trên bàn phím vật lý", Feit nhấn mạnh. "Việc thiết bị di động đang phổ biến, cộng thêm các tính năng tự động sửa lỗi trên bàn phím cảm ứng giúp tốc độ nhập liệu tăng lên".

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy tính năng gợi ý từ không được sử dụng nhiều. Bên cạnh đó, những người trong độ tuổi 10 - 19 cũng gõ nhanh hơn 10 từ mỗi phút so với tình nguyện viên có độ tuổi ngoài 40.

"Chúng ta đang chứng kiến một thế hệ trẻ sử dụng thành thạo các thiết bị có màn hình cảm ứng. Điều này khác biệt so với những thế hệ trước đó", Antti O Formulavirta, một học giả tại Đại học Aalto và là thành viên nhóm nghiên cứu, nhận xét.

Kết quả nghiên cứu này vừa được trình bày trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế lần thứ 21 về Tương tác giữa người và máy tính với các thiết bị và dịch vụ di động (MobileHCI) đang diễn ra tại Đài Bắc (Đài Loan).

Theo vnexpress.net

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP