Đời sống Đời sống

02/01/2019 - 12:30

Người giáo dân mẫu mực

TTH - Đó là ông Nguyễn Phi Hoài, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Sơn Quả, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền. Ông luôn là người mẫu mực, đi đầu trong các phong trào của thôn, xã.

Ông Hoài (ngoài cùng bên phải) là giáo dân mẫu mực, có uy tín trong giáo xứ Sơn Quả

Thôn Sơn Quả hiện có 395 hộ, 1.950 khẩu, trong đó có 145 hộ giáo dân với trên 500 khẩu. Cả gia đình ông Nguyễn Phi Hoài đều là người Công giáo. Phương châm của ông Hoài là sống sao cho “tốt đời, đẹp đạo”. Dù bận chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nhưng khi người dân tin tưởng bầu tham gia công tác Mặt trận thôn, tổ hòa giải, ông luôn nhiệt tình tham gia. Là người có uy tín nên những vụ việc tranh chấp, kiện tụng tại thôn, trong đó có những vụ việc liên quan đến giáo dân luôn được ông cùng các thành viên trong tổ hòa giải giải quyết rốt ráo, kịp thời, không để đơn thư vượt cấp lên xã, lên huyện.

Trong tất cả các phong trào, cuộc vận động, ông Hoài luôn là người mẫu mực, nêu gương. Điển hình như trong thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, dù sinh 2 con gái, nhưng vợ chồng ông vẫn dừng lại để nuôi dạy cho tốt. Đứa con gái đầu của vợ chồng ông là Lê Thị Hoài Trâm đã tốt nghiệp trường cao đẳng công nghiệp và đã yên bề gia thất. Đứa con gái út đang học lớp 12, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu.

Trong phát triển kinh tế, gia đình ông Hoài là điển hình của thôn. Hiện ông có 2ha cây cao su, 2ha tràm, 8 sào ruộng, 6 sào rau màu. Ngoài ra, vợ ông làm thêm nghề chằm nón, ông làm thêm nghề cắt tóc và đi rừng lấy mật ong. Tổng thu nhập của gia đình ông hàng năm khoảng trên 200 triệu đồng.

Theo tâm sự của ông Hoài, năm 2003, ông và vợ theo chủ trương của Đảng và Nhà nước lên vùng giãn dân Chọ Bệ (Sơn Quả) lập nghiệp. Từ 2 bàn tay trắng, đến nay ông đã có nhà cửa khang trang, có của ăn của để, con cái học hành đến nơi đến chốn. "Tham gia công tác Mặt trận thôn, tổ hòa giải tôi chỉ nghĩ đơn giản là cố gắng làm cho các phong trào ở thôn Sơn Quả được tốt hơn", ông Hoài cho biết.

Ông Hoài còn được biết đến là người đi đầu trong các phong trào vận động, tuyên truyền Nhân dân trong thôn phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, nhiều hộ trong thôn đã trồng cây cao su, trồng rừng đem lại thu nhập ổn định. Nhờ sự vận động của ông Hoài, các hộ giáo dân tích cực hơn trong việc tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh môi trường, hiến đất mở rộng đường giao thông để xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Đình Vân, Chủ tịch UBMTTQVN xã Phong Sơn khẳng định: Ông Hoài là một giáo dân mẫu mực, có uy tín, là một trưởng ban Mặt trận thôn năng nổ, nhiệt tình. Ông đã phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết kịp thời những vướng mắc trong dân. Trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc vừa qua, ông đã vận động 170 người dân tham gia, tạo không khí vui vẻ, đầm ấm trên địa bàn thôn Sơn Quả... Ông Hoài là tấm gương sáng của thôn Sơn Quả và cả xã Phong Sơn.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP