Nhà mình có ống khói...
TTH - Lần đầu mới nghe, con ngạc nhiên quá chừng. Nhà mình dùng bếp ga mà, răng mẹ lại nói rứa hè? Ngơ ngẩn một lúc rồi con mới nhận ra, từ vẻ mặt vừa cười cười, nhưng lại vừa buồn buồn của mẹ, cả vẻ bối rối lơ đãng đôi chút trên mặt ba. À, con hiểu rồi, ba hút thuốc, mẹ nói hoài nhưng vẫn thấy ba chưa thay đổi.
Khi con còn bé, mỗi lần ba ở nhà, con thích ngửi mùi từ bao thuốc lá của ba lắm. Nó thơm mà. Con nhớ, hồi đó mỗi lần thấy con làm vậy, mẹ lại bảo tại ba nên con mới thích mùi thuốc từ khi mới nứt mắt. Hồi đó, con cũng ngơ ngơ, đâu có hiểu nứt mắt là chi. Giờ thì con hiểu rồi. Nỗi ấm ức nớ, hẳn đã theo mẹ từ lâu.
Không biết có bị ảnh hưởng từ mẹ không, nhưng khi con lớn, rồi thành thiếu nữ, con cũng không thích, thậm chí là không muốn chơi với các bạn nam hay tụ tập cafe, hút thuốc lá trong góc trường, hay bất cứ một nơi nào đó. Hồi đó nhà mình ở tập thể, các căn hộ dưới tầng trệt người ta cho thuê bán hàng tạp hóa, bán cafe, cả quán nhậu, nơi mà mỗi lần ngang qua, con lại cố bước thật nhanh vì thấy bất an trước những ánh mắt đàn ông, cả những người bằng con hoặc hơn có chút xíu đang ngồi, với điếu thuốc trên môi, cafe hay mấy dĩa mồi cộng với bia, hoặc rượu trên bàn. Mẹ, những lần như rứa thường choàng tay qua vai con, hoặc nắm tay con thật chặt mỗi khi bước cùng con qua đó. Giờ thì con cũng hiểu, mẹ đang xòe cánh ra để che chắn và bảo vệ con nếu thấy có gì đó bất an.
Con cũng biết mà, không phải người đàn ông mô hút thuốc cũng xấu. Thì như ba, ba lúc mô cũng thương tụi con không hết, sẵn sàng làm đỡ cho con việc nặng, sẵn sàng chạy xe giữa đêm mưa để mua thuốc cho con và em lúc sốt, sẵn sàng mua cho con món ngon chi đó khi nghe chị em con xuýt xoa kể cho nhau với nụ cười hiền hậu, cũng lo âu chạy vô chạy ra ngõ hoặc xách xe chạy đến chỗ học nếu thấy mẹ, con hay em không hiểu vì cơn cớ chi lại về trễ; lúc mô ba cũng nói nhẹ với người già, người bán vé số... có lúc còn hào phóng cho em cu nớ một ít tiền (mà có khi con xin ba chưa chắc đã cho) khi thấy em chạy lui chạy tới toát mồ hôi trong quán ăn đông người. Nhưng ba chắc là không bỏ được thói không hay, là thuốc lá. Có hôm con nghe mẹ nhắc, ba cứ ho ho rứa, thì đi khám tổng thể xem sao và bỏ dần thuốc lá đi. Rứa mà lúc sau, rồi ngày hôm sau, lại cứ thấy ba gắn điếu thuốc lên môi, vì răng rứa ba hè?
Con cũng chả thích, mà nói chung là không có thiện cảm khi nghe mấy chú, mấy bác bạn của ba nói rằng, cái chi cũng bỏ được hết, chỉ còn điếu thuốc này nữa thôi. Bỏ hết thì còn gì nữa là đời! Rõ là ngụy biện mà. Chừ con lớn rồi, con cũng muốn nói với ba, nhiều lần và một lần nữa, là ba không vì ba, thì vì chị em con, vì mẹ để bỏ thuốc được không ba? Chớ con thấy ba cứ ho rứa, con nóng ruột luôn. Người ta nói hoài đó, trên bao thuốc cũng có ghi tề, là hút thuốc thì nguy cơ ung thư là cao lắm đó. Con và em thì cứ muốn ba thật khỏe mạnh, sau này để râu thật dài để chọc cháu cho vui như hồi xưa, ba hay nói với tụi con mỗi khi thấy ba cạo râu đó, nghe ba!
Hôm trước nhà mình có khách. Con nghe bác nớ xin lỗi để hút thuốc. Mẹ nói, không sao, anh cứ tự nhiên, nhà tôi cũng có ống khói di động mà...! Trời, con nghe mà thấy buồn vì môi trường nhà mình quá. Ba bỏ thuốc đi, nhen ba!
HA NI
- Vaccine COVID-19 không tiêm hết tại các địa phương sẽ được Bộ Y tế thu hồi (16/04)
- Đề nghị 5 tỉnh, thành phố tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 (15/04)
- 6.200 liều vắc xin phòng dịch COVID-19 đã về đến Thừa Thiên Huế (14/04)
- Hỗ trợ người nghèo phẫu thuật đục thủy tinh thể (14/04)
- Nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19 (14/04)
- Thực hiện thành công ca bệnh đầu tiên ghép tế bào gốc chữa u nguyên bào võng mạc (13/04)
- Tỉnh đầu tiên triển khai tiêm vaccine COVID-19 đợt 2 (13/04)
- Tiếp nhận gần 200 đơn vị máu từ sinh viên Trường đại học Sư phạm (11/04)
-
Thực hiện thành công ca bệnh đầu tiên ghép tế bào gốc chữa u nguyên bào võng mạc
- Sáng 30/3, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 46.416 người được tiêm vaccine
- Quảng Điền tiếp nhận hơn 350 đơn vị máu nhân đạo
- Sáng 27/3, không ca mắc COVID-19; có 44.000 người đã tiêm vắc xin AstraZeneca
- “Việt Nam Chiến thắng COVID – Chấm dứt lao”
- 15 tình nguyện viên tiếp theo được tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC
- 16 tỉnh, thành đã tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 34.000 người
- Cấp thẻ BHYT mẫu mới từ ngày 1/4/2021
- Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 15.800 người
- Cả nước đã có hơn 10.000 người được tiêm chủng vaccine COVID-19
-
6.200 liều vắc xin phòng dịch COVID-19 đã về đến Thừa Thiên Huế
- Thực hiện thành công ca bệnh đầu tiên ghép tế bào gốc chữa u nguyên bào võng mạc
- JICA trao tặng thiết bị phòng chống dịch COVID-19
- Tỉnh đầu tiên triển khai tiêm vaccine COVID-19 đợt 2
- Hỗ trợ người nghèo phẫu thuật đục thủy tinh thể
- Tiếp nhận gần 200 đơn vị máu từ sinh viên Trường đại học Sư phạm
- Sẽ có hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc
- Nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19
- Đề nghị 5 tỉnh, thành phố tăng cường phòng, chống dịch COVID-19
- Vaccine COVID-19 không tiêm hết tại các địa phương sẽ được Bộ Y tế thu hồi
-
Tỉnh đầu tiên triển khai tiêm vaccine COVID-19 đợt 2
- Tiếp nhận gần 200 đơn vị máu từ sinh viên Trường đại học Sư phạm
- Chủ động chống lao với Chiến lược 2X
- Bổ nhiệm TS.BS Nguyễn Đức Hoàng làm Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế - Cơ sở 2
- Sáng 27/3, không ca mắc COVID-19; có 44.000 người đã tiêm vắc xin AstraZeneca
- Mua ghe sofa giá rẻ sang trọng
- Giá bán ống nhựa ppr tiền phong
- Nhà phân phối ống thép mạ kẽm seah
- Mẫu chụp hút khói công nghiệp hiện nay
- Mẫu chụp hút khói công nghiệp hiện nay
- Tư vi 12 con giáp hôm nay
- Xem tin mới nhất hôm nay