Thế giới Thế giới

20/04/2019 - 14:04

Nhật Bản: Gần 9 triệu người cao tuổi sẽ sống một mình vào năm 2040

TTH.VN - Tờ Asahi Shimbun ngày hôm nay (20/4) đưa tin, dân số Nhật Bản không chỉ già đi nhanh chóng, mà còn trở thành một nỗi cô đơn lớn hơn đối với những người cao tuổi.

Một người cao tuổi đi bộ qua các tòa nhà ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Theo một dự báo vừa được Viện Nghiên cứu An ninh Xã hội và Dân số quốc gia Nhật Bản phát hành cho thấy, gần 9 triệu dân số cao tuổi từ 65 tuổi trở lên sẽ sống một mình vào năm 2040.

Được biết, dự báo về số lượng hộ gia đình được thực hiện mỗi 5 năm. Dự báo cho năm 2040 được dựa trên dữ liệu điều tra dân số từ năm 2015.

Nghiên cứu chỉ ra, 8,963 triệu người cao tuổi sẽ sống một mình vào năm 2040. Con số này cho thấy mức tăng 43,4% so với năm 2015, và điều này đồng nghĩa với 17,7% tổng số các hộ gia đình Nhật Bản vào năm 2040 sẽ bao gồm những người cao tuổi bị cô lập.

Bên cạnh đó, việc sống một mình cũng sẽ mở rộng trên các nhóm tuổi, khi nghiên cứu nhấn mạnh thêm, 39,3% tổng số các hộ gia đình sẽ có một thành viên đơn độc vào năm 2040.

Đáng chú ý, vấn đề của những người cao tuổi bị cô lập chỉ sau 21 năm sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng đối với thủ đô Tokyo, khi có đến 1,167 triệu cư dân có thể sẽ sống một mình.

Qua đó, các chuyên gia lên tiếng kêu gọi những biện pháp khẩn cấp để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về chăm sóc người già, cũng như các dịch vụ khác khi những người cao tuổi này ngày càng không thể tự chăm sóc bản thân.

Trong một nhận định về sự gia tăng của người cao tuổi sống một mình, bà Shiro Koike, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Cấu trúc Dân số của Viện Nghiên cứu An ninh Xã hội và Dân số quốc gia Nhật Bản cho hay: "Sẽ cần có nhu cầu thậm chí là lớn hơn đối với các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, cũng như những chương trình giám sát khu phố để kiểm tra những người cao tuổi như vậy. Cần phải suy nghĩ về những biện pháp hỗ trợ, nhằm ngăn chặn người cao tuổi không bị cô lập trong xã hội".

Với tình trạng thiếu hụt hiện tại đối với những đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, ngân sách của chính quyền trung ương và địa phương chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều căng thẳng hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu nói trên cũng cho biết, sẽ có 50,757 triệu hộ gia đình ở Nhật Bản vào năm 2040, giảm 4,8% so với năm 2015.

Lê Thảo (Lược dịch từ Asahi Shimbun & Bloomberg)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP