Thế giới Thế giới

13/10/2019 - 14:54

Nhật Bản huy động hàng ngàn quân nhân hỗ trợ dân sau bão

TTH.VN - Hãng tin Reuters ngày 13/10 đưa tin, giới chức Nhật Bản vừa huy động 10.000 quân nhân và nhân viên cứu hộ nhanh chóng bắt tay cứu những cư dân bị mắc kẹt và hành động chống lũ gây ra bởi một trong những cơn bão tồi tệ nhất lịch sử đã tấn công vào lãnh thổ nước này, khiến 18 người thiệt mạng và làm tê liệt tạm thời thủ đô Tokyo.

Nhật Bản oằn mình chống lại siêu bão Hagibis. Ảnh: Thanhnien.vn

Theo đài truyền hinh NHK, bão Hagibis cũng khiến 13 người mất tích, gây ngập lụt nặng nề ở miền Trung và miền Đông Nhật Bản, làm gần 500.000 hộ gia đình bị cắt điện.

Trong ngày 13/10 này, hạn chế hạ cánh tại hai sân bay của Tokyo là Narita và Haneda đã được dỡ bỏ, song hơn 800 chuyến bay vẫn bị hủy bỏ. Dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen đến các khu vực thiệt hại nghiêm trọng nhất cũng tạm ngưng hoạt động.

Các chuyên gia cũng dỡ bỏ cảnh báo mưa cho khu vực Kanto gần Tokyo. Tại đây, các cửa hàng đã hoạt động trở lại, nhiều tuyến tàu cũng đi vào hoạt động sau bão. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn cảnh báo về nguy cơ mực nước trên các con sông phía Đông Nhật Bản sẽ dâng cao, gây ra thiệt hại mới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của các bộ trưởng để bàn về việc quản lý thảm họa. Ông cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong đợt bão này, cùng lúc cho biết chính phủ đang hành động để cứu người và tài sản.

“Chính phủ sẽ làm hết khả năng để phối hợp với các cơ quan liên quan và các nhà hoạt động để khôi phục dịch vụ càng sớm càng tốt”, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh.

Được biết, Nhật Bản đã thành lập một đội đặc nhiệm để đối phó với thiệt hại, NHK đưa tin.

Khoảng 27.000 thành viên của lực lượng tự vệ Nhật Bản cũng như lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên bảo vệ bờ biển đã được điều động đến quận Nagano để giải cứu những người bị mắc kẹt.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP