Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

23/08/2019 - 14:58

Nhật Bản: Người cao tuổi sống cùng robot để giảm sự cô đơn

TTH - Robot PaPeRo i cao khoảng 30cm, được tích hợp camera trong đôi mắt. Nhờ vậy, robot sẽ đi theo người chủ của mình thông qua màn hình cảm biến định hướng.

Người cao tuổi Nhật Bản bớt cô đơn khi sống cùng robot PaPeRo i. Ảnh: Asia One News

Bắt đầu từ tháng 7/2018, chính quyền thành phố Saijo, tỉnh Ehime (Nhật Bản) đã bắt đầu triển khai dự án thử nghiệm cho 10 công dân cao tuổi mượn miễn phí robot PaPeRo i để sống chung nhằm vơi bớt nỗi cô đơn. Mỗi người cao tuổi được sử dụng robot trong vòng 3 tháng với điều kiện họ ở một mình.

Robot PaPeRo i cao khoảng 30cm, được tích hợp camera trong đôi mắt. Nhờ vậy, robot sẽ đi theo người chủ của mình thông qua màn hình cảm biến định hướng.

Bên cạnh việc nhắc nhở một số vấn đề như khóa cửa, hay trở thành người trò chuyện với người cao tuổi, 3 lần/ngày robot sẽ yêu cầu chụp ảnh người dùng và chuyển tất cả các file ảnh qua điện thoại hoặc máy tính của người giám hộ. Nhờ đó, người thân của các cụ ông, cụ bà có thể hoàn toàn yên tâm. Sau khi trải nghiệm, khoảng 90% người dùng dịch vụ đều cảm thấy rất tích cực khi có được sự gần gũi và bớt cảm giác cô đơn.

Đến nay, dịch vụ đã chuyển sang hình thức cho thuê trả phí, với mức giá 22.530 Yen (290 USD)/con và 6.000 Yen cho phí viễn thông cùng các tính năng cần thiết khác.

HẠNH NHI

(Lược dịch từ Asia Ones News, Yonhap & Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP