Thế giới Thế giới

17/09/2019 - 15:42

Nhật Bản và Mỹ sẽ ký hiệp định thương mại hàng hóa vào tuần tới

Ngày 17/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã xác nhận việc nước này và Mỹ sẽ ký Hiệp định thương mại hàng hóa (TAG) vào tuần tới tại cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước bên lề khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Suga cho biết hai bên đang nhanh chóng giải quyết những vấn đề còn lại để sớm hoàn thiện bản dự thảo TAG. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cũng tiết lộ rằng đến thời điểm hiện tại, bản dự thảo TAG vẫn chưa đạt được sự thống nhất hoàn toàn, vì vậy ông sẽ hạn chế bình luận.

Trả lời báo giới về TAG, tân Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, người được giao nhiệm vụ chính đàm phán với Mỹ khi còn làm Bộ trưởng đặc trách Phục hồi Kinh tế, đã bày tỏ mong muốn hiệp định sớm có hiệu lực để mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Trước đó, trong một phát biểu ngày 16/9, Tổng thống Donald Trump cho biết Washington và Tokyo đã đạt được thỏa thuận về thương mại và dự định sẽ sớm ký kết.

Cuối tháng 8 vừa qua, cả Mỹ và Nhật Bản xác nhận đã đạt được khung thỏa thuận lớn và thực chất về thương mại như giảm thuế đối với hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp. Nếu TAG được ký kết, hiệp định sẽ phát huy hiệu lực ở Mỹ mà không cần sự thông qua của Quốc hội nước này, do đây chỉ là hiệp định thương mại về mặt thuế quan đối với hàng hóa. Trong khi tại Nhật Bản, TAG chỉ có hiệu lực khi được Quốc hội thông qua.

TAG là giai đoạn một trong đàm phán thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán các vấn đề được cho là “gai góc” hơn liên quan tới thương mại dịch vụ, tài chính, tiền tệ và hàng rào phi thuế quan sau khi hoàn thành TAG.

Theo TTXVN

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP