Thế giới Thế giới toàn cảnh

11/07/2018 - 09:58

Nhiều nước NATO tuyên bố thực hiện cam kết về ngân sách quốc phòng

Ngày 10/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết dự kiến 7 nước châu Âu sẽ đáp ứng cam kết nâng chi tiêu quốc phòng của liên minh quân sự này.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Nguồn: AFP/TTXVN

Thông tin này được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến khai mạc ngày 11/7 tại thủ đô Brussels của Bỉ, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ nhắc lại lời yêu cầu các nước tôn trọng cam kết tăng chi tiêu quân sự.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ 7 trong tổng số 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Anh, Hy Lạp, Latvia, Estonia, Ba Lan, Litva và Romania đang trong tiến trình thực hiện cam kết chi tiêu quốc phòng ở mức tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2018. 

Theo ước tính, 8 nước đồng minh sẽ chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay, so với chỉ có 3 nước thực hiện cam kết này trong năm 2014. 

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Canada thông báo Thủ tướng Justin Trudeau dự kiến sẽ đưa ra cam kết của mình tại hội nghị thượng đỉnh NATO tới đây, theo đó Ottawa sẽ kéo dài vai trò lãnh đạo nhóm chiến đấu của NATO tại Latvia thêm vài năm. 

Thông báo trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Trudeau ngày 9/7 tới thăm nhóm 450 binh sỹ Canada dẫn đầu lực lượng đa quốc gia đang đồn trú ở Latvia thực thi sứ mệnh của NATO, trước khi tới Brussels dự hội nghị thượng đỉnh NATO. 

Nhóm chiến đấu do Canada đứng đầu gồm quân đội từ các nước Albania, Séc, Italy, Ba Lan, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha, và là một trong 4 nhóm trong khu vực ở Litva, Estonia và Ba Lan, lần lượt do Đức, Anh, Mỹ dẫn đầu.

Sứ mệnh của quân đội Canada tại Latvia dự kiến kết thúc ngày 31/3/2019. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan nhiều lần khẳng định Canada sẽ kéo dài sứ mệnh của mình tại đây. 

Canada và các nước thành viên NATO khác đang phải đối mặt với áp lực của Mỹ để đáp ứng mục tiêu của liên minh tăng chi tiêu ở mức 2% GDP cho quốc phòng và dành 20% ngân sách quốc phòng để mua sắm trang, thiết bị quân sự. 

Đây là cam kết mà các quốc gia thành viên NATO đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của khối này vào năm 2014. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn chậm trễ trong việc thực hiện cam kết này, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích NATO.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn viết thư gửi 8 thành viên châu Âu trong NATO để nhắc nhở họ thực hiện cam kết, đồng thời tái khẳng định ông sẽ yêu cầu các nước tôn trọng cam kết này tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP