Chính trị - Xã hội Cải cách hành chính

18/06/2018 - 13:15

Như một lời chào

TTH - Khai thác hiệu quả phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Chân Mây (Phú Lộc) đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ, nhanh chóng trong giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh, tạo sự an toàn, thoải mái nhất cho du khách.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây làm thủ tục xuất nhập cảnh trên tàu du lịch

Nhanh, chính xác

Nhận thông tin tàu Ovation of the seas, quốc tịch Bahamas chở hơn 6 nghìn khách và thuyền viên mang quốc tịch của nhiều quốc gia nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cảng biển Chân Mây, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Chân Mây (BPCKCCM) khẩn trương triển khai kế hoạch đón tàu, đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng nhất cho du khách lên bờ tham quan, du lịch. "Số lượng khách rất lớn, nhưng điều này không còn là "thách thức”, bởi đơn vị đã làm chủ khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin rất hiệu quảvào việc giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh”- Trung tá Trần Ngọc Sơn, Đồn trưởng Đồn BPCKCCM mở đầu câu chuyện khai thác hiệu quả phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin bằng việc nối mạng trực tiếp qua đường truyền ADSL, khai thác các dữ liệu thông tin từ tàu, thuyền viên và hành khách.

Để cải cách thủ tục hành chính (TTHC), công tác cấp thị thực được đơn vị tiến hành nhanh chóng. Các loại giấy phép lên xuống tàu được thực hiện tại chỗ. Thời gian hoàn tất thủ tục một chuyến tàu nhập cảnh được rút ngắn. Mỗi hành khách chỉ cần 2-3 giây (thay vì 5 đến 10 phút như trước đây) nhưng độ chính xác cao. Việc kiểm tra xử lý, ký, đóng dấu được thực hiện ngay trên tàu với chủ tàu và các công ty du lịch. Bàn đóng dấu được thiết lập ngay tại cầu tàu, vừa thuận lợi trong việc kiểm tra, kiểm soát, vừa hướng dẫn du khách lên bờ thuận tiện.

Ngoài tàu du lịch, Đồn BPCKCCM còn thực hiện nhiệm vụ đối với các tàu hàng ngoại, nội địa. Đồn BPCKCCM đạt “Đơn vị Quyết thắng” trong nhiều năm liền; tập thể cán bộ, chiến sĩ của đồn được Tỉnh ủy khen thưởng tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

“Đầu năm 2018 đến nay, cảng Chân Mây đã đón 19 chuyến tàu nước ngoài cập cảng với 11.732 lượt du khách nhập cảnh, quá cảnh đến Huế tham quan du lịch. Chính xác, nhanh chóng trong giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh, tạo sự an toàn, thoải mái nhất cho du khách của cán bộ Đồn BPCKCCM  như một “lời chào” du khách khi đến với Huế”- Trung tá Trần Ngọc Sơn chia sẻ.

Đảm bảo an ninh, hài lòng du khách

“Để có được kết quả đó, công tác cải cách TTHC được đơn vị thực hiện đồng bộ. Không chỉ thường xuyên bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, đơn vị còn chú trọng thay đổi lề lối làm việc, chỉnh đốn tác phong công tác, chấp hành kỷ luật của cán bộ theo hướng chính quy, hiện đại, giữ vững và bồi đắp phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Sau khi báo cáo với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đơn vị đã tạo điều kiện cho cán bộ học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Anh em rất nỗ lực, sau ngày làm việc lại vượt mấy chục cây số để theo lớp bồi dưỡng ngoại ngữ vào ban đêm”, Thượng tá Quách Mạnh Hà, Chính trị viên Đồn BPCKCCM thông tin.

Bằng tâm thế, trách nhiệm của những người lính biên phòng, các anh luôn xác định không chỉ giữ vững bình yên biên cương Tổ quốc, mà phải chung tay góp sức trong sự phát triển kinh tế của quê hương. Trung úy Lê Phước Nam, Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây và các đồng đội không ít lần sang tận nước bạn làm thủ tục cho hành khách về Việt Nam, đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện nhất cho du khách.

Có chuyến tàu rời cảng nước bạn ra giữa Biển Đông thì gặp bão lớn, các anh lo khách hủy lịch trình đến Việt Nam. Khi biết tàu không thể về cảng Chân Mây mà sẽ vào Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), các anh mới “thở phào”, bởi không đưa được khách về Chân Mây, về Huế, nhưng dù sao khách đã đến Việt Nam nên các anh cũng rất mừng. Vậy là, các anh lại tất bật hỗ trợ lực lượng biên phòng Nha Trang thực hiện các thủ tục nhập cảnh cho du khách, trong điều kiện bão tố, mất điện, phải dùng máy nổ. Trung úy Nam chia sẻ, trong những chuyến sang nước bạn thực hiện nhiệm vụ, anh và các đồng đội luôn tự nhắc nhở thể hiện tác phong của người lính biên phòng Việt Nam, trang nghiêm nhưng thân thiện, tạo hình ảnh đẹp trong lòng du khách.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh- Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP