Biên giới - biển đảo Biên giới - biển đảo

15/12/2018 - 14:15

Những cống hiến thầm lặng

TTH - Trèo đèo, lội suối, vượt núi, băng rừng, đối diện với hiểm nguy là chuyện thường ngày của lực lượng chuyên trách công tác phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh.

Bắt giữ hai đối tượng cùng tang vật vụ án vận chuyển 181 viên nén ma túy tổng hợp qua biên giới

Chiến công

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng phòng PCMT&TP BĐBP tỉnh, trước những hoạt động tội phạm gia tăng, đơn vị thường xuyên xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng, phối hợp với các đồn biên phòng trong công tác đấu tranh, nắm bắt các dấu hiệu phạm tội.

Triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, cuối năm 2017, đơn vị nắm bắt được thông tin về 2 đối tượng trú tại A Lưới có hành vi dùng súng quân dụng (AK) săn bắn động vật rừng trái phép ở khu vực biên giới. Quá trình sàng lọc, triển khai mật phục,  đơn vị đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng vi phạm, đều trú tại xã Hương Lâm, huyện A Lưới về hành vi sử dụng súng quân dụng trái phép ở khu vực biên giới. Hoàn tất hồ sơ, đơn vị tiến hành khởi tố vụ án hình sự và chuyển cơ quan điều tra Công an huyện A Lưới tiếp tục xử lý.

Xây dựng mạng lưới bí mật trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đầu năm 2018, đơn vị triệt phá đường dây cung cấp ma túy trên địa bàn A Lưới, bắt hai đối tượng cư trú tại xã A Ngo (A Lưới) khi đang vận chuyển 181 viên nén ma túy tổng hợp với trọng lượng 18,964g vào địa bàn tiêu thụ. Đây là một trong các chuyên án mua bán trái phép chất ma túy lớn nhất được đơn vị triệt phá thành công trên tuyến biên giới.

Theo Đại tá Hoàng Thanh Phong, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, dù lực lượng chuyên trách công tác PCMT&TP của đơn vị còn mỏng, cơ sở vật chất còn khó khăn, nhưng với nỗ lực khắc phục gian khổ, hiểm nguy, đơn vị đã đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án đặc biệt, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên 2 tuyến biên giới của tỉnh.

Lặng thầm

Để đảm bảo công tác nắm tình hình, lực lượng chuyên trách PCMT&TP BĐBP tỉnh phải thường xuyên trèo đèo, lội suối, vượt núi, băng rừng trên tuyến biên giới tiếp giáp với các tỉnh Salavan và Sêkông (Lào).

Các thành viên trong Đội PCMT&TP bám trụ ròng rã trên biên giới, nằm lán tạm giữa rừng, bữa ăn có khi chỉ là mì tôm, rau rừng. Bám trụ, vượt khổ để lập nên những chiến công thầm lặng.

Có chiến sĩ trong Đội từng tâm sự với chúng tôi rằng, đối với các anh "rừng là nhà, hiểm nguy là bằng hữu”. Tuy là câu nói vui, nhưng hẳn nhiên ai cũng hiểu ngoài đối mặt với muôn vàn khó khăn, vất vả, thức trắng đêm bám địa bàn và đối tượng, canh gác, theo dõi, chốt chặn…, các anh còn phải thường trực đối diện với bọn tội phạm nguy hiểm ở chốn thâm sơn cùng cốc.

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng cho hay: Nhằm đảm bảo công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên biên giới từ xa, Phòng PCMT&TP Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng chuyên trách Công an tỉnh, nhờ đó, công tác đấu tranh với các loại tội phạm được đảm bảo tiến hành liên hoàn từ nội địa đến hai tuyến biên giới. Đơn vị còn xây dựng quy chế phối hợp hoạt động với các cơ quan Hải quan, Quản lý thị trường, Kiểm lâm, Cảnh sát biển… để góp phần đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trong mỗi chuyên án, quá trình nắm tình hình, điều tra, đến thành lập ban chuyên án và phá án thành công, lãnh đạo Phòng PCMT&TP phải trực tiếp chỉ huy thực hiện, xông pha trong trận chiến ấy vì trách nhiệm trước Tổ quốc và Nhân dân, đôi khi phải chấp nhận hiểm nguy. Đây là trọng trách và niềm tự hào khi được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin yêu giao phó.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP