Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

06/08/2018 - 09:21

Nông dân xắn tay, đường hết lầy lội

TTH - Trong ký ức của ông Nguyễn Văn Đệ ở Kim Thành, xã Quảng Thành, trước đây, đường làng, ngõ xóm hầu hết đều đắp bằng đất bùn, đất đỏ, mùa nắng bụi mù mịt, mùa mưa lầy lội. Nhiều vụ tai nạn xe máy, xe đạp không đáng có, chỉ vì đường sá trơn trượt; lúa sau khi thu hoạch cũng khó vận chuyển về nhà.

 Đường bê tông ở Uất Mậu sạch, đẹp

Ông Đệ rất vui khi giờ đây gần như toàn bộ các tuyến đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã Quảng Thành đều được bê tông phẳng lì, rộng rãi, ô tô không chỉ vào tận trung tâm xã mà còn cả thôn, xóm, khu dân cư. Hệ thống giao thông nội đồng cũng được xây dựng, tạo điều kiện phục vụ cơ giới hóa trong tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành đánh giá, hệ thống đường giao thông ở địa phương khởi sắc từ khi triển khai xây dựng NTM. Nông dân tiên phong đóng góp vật chất, công sức xây dựng. Các cấp HND trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền, vận động nông dân tham gia xây dựng, hiến đất, cây cối, rau màu, ngày công lao động. Có được đường đi lại thuận lợi, người dân hướng đến đường phải sạch, đẹp. Khi HND và các đoàn thể ra quân, người dân hưởng ứng, các tuyến đường đã được dọn dẹp vệ sinh hằng tuần, ven đường còn được trồng cây xanh tươm tất.

Thị trấn Sịa- một thời dài cũng rất nan giải trước tình trạng đường sá lầy lội, xuống cấp, nhưng nay hoàn toàn khác. Ông Nguyễn Đình Gấp ở Tổ dân phố Uất Mậu chia sẻ niềm vui khi những con đường đất bùn, đất đỏ lầy lội chừ đã trở thành bê tông, thảm nhựa khang trang, sạch đẹp.

Bí thư Chi bộ Tổ Dân phố Uất Mậu, ông Lê Ngọc Quát tự hào: “Ngoài làm tốt công tác dân vận của các cấp HND, đoàn thể mà người dân của tổ có sự đoàn kết, đồng lòng rất cao, thấy điều gì mang lại lợi ích cho cộng đồng, quê hương, người dân đều sẵn sàng tham gia, đóng góp. Trong xây dựng các tuyến đường giao thông có sự đóng góp rất lớn về vật chất, đất đai, ngày công lao động của người dân. Tính riêng năm 2017, người dân hiến hơn 2.000m2 đất để xây dựng các tuyến đường. Dự kiến đến cuối năm 2018, người dân tự đóng góp kinh phí xây dựng hoàn thành bê tông các tuyến đường còn lại trên địa bàn tổ”.

Theo ông Quát, cùng với các lực lượng đoàn thể, HND, người dân ra quân dọn dẹp rác thải, vệ sinh đường sá, chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường mỗi tuần, hoặc hai tuần một lần. Người dân khi tham gia giao thông trên đường bằng các phương tiện cơ giới phải đảm bảo tải trọng quy định; gia súc đi lại phải có người chăn dắt để xử lý vệ sinh môi trường. Những trường hợp không chấp hành, vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của tổ dân phố.

Ông Phan Cảnh Ngưu, Chủ tịch HND huyện Quảng Điền đánh giá, trong triển khai các tiêu chí NTM, cũng như xây dựng khu dân cư văn minh, các cấp HND và hội viên làm tốt tiêu chí đường giao thông nông thôn. Tính đến nay, người dân trên địa bàn huyện đã hiến gần 10 ngàn m2 đất, 300m rào, 4.000 ngày công để xây dựng, mở rộng các tuyến đường. Người dân còn ý thức cao trong việc bảo vệ các tuyến đường bền vững, chỉnh trang vỉa hè, làm vệ sinh môi trường sạch đẹp...

Đến nay, Quảng Điền đã có khoảng 70% tuyến đường làng, ngõ xóm, giao thông nội đồng được bê tông, thảm nhựa; trong đó, đường giao thông bê tông đạt tỷ lệ cao như các xã: Quảng Phú, Quảng Thọ, Quảng Thành, Quảng An và thị trấn Sịa...

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP