22/12/2015 - 15:03

Ớt trái vụ

TTH - Những năm gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Kế Võ và Xuân Thiên Thượng (xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang) tận dụng những vùng cát nghèo chất dinh dưỡng để trồng ớt trái vụ mang lại thu nhập cao.

Lãi cao

Vốn là con nhà nông thứ thiệt, ông Phạm Xược (56 tuổi, thôn Kế Võ) sống nhờ vào mẫu ruộng trồng lúa nước và một ít diện tích hoa màu. Khoảng hơn 5 năm trước, ông quyết định chuyển đổi diện tích cây trồng trên vùng rú cát để trồng ớt trái vụ. Đến nay, ông là một trong những hộ dân có diện tích trồng ớt trái vụ lớn ở Vinh Xuân.

Mô hình ớt trái vụ mang lại thu nhập cao cho hàng chục hộ dân ở Vinh Xuân

Ông Xược cho biết: “Trước đây, một số cây trồng trên vùng rú cát như, khoai, sắn không cho thu nhập cao mà diện tích đất ở đây lại rộng rãi, thấy rứa tui liền tận dụng diện tích đất này trồng ớt trái vụ. Ban đầu, trồng ớt trên cát trắng ai cũng nghĩ là lạ nhưng ở Vinh Xuân, mô hình này mang lại thu nhập cao cho nhiều bà con”.

Trước khi bắt tay vào trồng ớt trái vụ, ông Xược “nghiên cứu” kĩ lưỡng tiết trời trái vụ cũng như kĩ thuật chăm sóc ớt, cách cải tạo đất, tưới tiêu. Sau mỗi vụ, mỗi sào ớt của ông Xược cho thu nhập 14 triệu đồng. “Trồng ớt trái vụ vào khoảng từ tháng 7 – 9 âm lịch. Lúc trồng vụ mới thì cần đào đất xuống gần một gang tay đem vứt bỏ, sau đó chở đất trắng tinh lấp vào, lên luống cao khoảng 20 phân, rộng cỡ 1 mét. Cứ mỗi sào phải độn khoảng 15 đến 20 xe trâu đất trắng. Trong quá trình trồng cần chăm sóc tỉ mỉ, tưới tiêu phải thật đều đặn”, ông Xược chia sẻ.

Theo nhiều người trồng ớt trái vụ ở Vinh Xuân, mỗi sào ớt trái vụ cho thu nhập gấp 5 lần so với trồng ớt đúng vụ. Trong khi trồng ớt đúng vụ trên đồng ruộng chịu ảnh hưởng của thời tiết như bão, lũ thì trồng trái vụ trên độn cát lại gặp nhiều thuận lợi. “Nhiều năm trước, ở Vinh Xuân chỉ có 3 hộ trồng ớt trái vụ. Sau khi thu hoạch, cứ 2 thúng ớt đổi được 3 thúng gạo. Bây giờ, một mẫu ruộng nếu không được mùa thì thu nhập không bằng một sào ớt trái vụ”, ông Nguyễn Năm (70 tuổi, thôn Kế Võ) tâm sự.

Để trồng ớt trái vụ, các hộ dân ở Vinh Xuân phải chuẩn bị nguồn giống từ những ruộng ớt đúng vụ. Về cơ bản, kĩ thuật chăm sóc giống như trồng ớt thông thường. “Sau mùa ớt đúng vụ,