Thể thao Thể thao trong nước

28/10/2018 - 07:50

Parkour & Freerunning - đỉnh cao của nghệ thuật di chuyển

TTH - Những pha tung người vượt chướng ngại vật, xoay người nhào lộn trên không, luồn lách qua các thanh ngang, trèo thoăn thoắt lên những bức tường bằng tay và chân không thường thấy trong... phim hành động được các bạn trẻ ở Huế thực hiện khá nhuần nhuyễn. Họ gọi đó là những động tác của Parkour & Freerunning (tạm gọi là thể thao nghệ thuật mạo hiểm)…

Hiệu quả & nghệ thuật

Parkour, hiểu đơn giản là sử dụng sức mạnh, lòng dũng cảm, độ khéo léo để vượt qua địa hình, chướng ngại vật như tường thành, nhà cao tầng, chạy trên các mái nhà… một cách hiệu quả. Còn Freerunning, là cách gọi khi vượt chướng ngại vật bằng những pha nhào lộn đẹp mắt. Lý do phân biệt 2 khái niệm trên bởi, Parkour chú trọng đến tốc độ, tính hiệu quả, đồng thời chấn thương gặp phải rất ít, còn ở Freerunning, do mang hơi hướng biểu diễn nên độ nguy hiểm cao hơn.

Một cú santo của thành viên nhóm ZipPass

Cũng chính điều này nên gọi Parkour & Freerunning là đỉnh cao của nghệ thuật di chuyển cũng đúng, gọi thể thao mạo hiểm cũng không sai. Và, nhiều người còn gộp chung để gọi đây là môn thể thao nghệ thuật mạo hiểm. Parkour & Freerunning có rất nhiều động tác với độ khó tăng dần. Điều này sẽ được áp dụng vào mỗi địa hình, chướng ngại vật tùy theo mức độ đơn giản hay phức tạp cũng như tùy thuộc vào sự sáng tạo, kết hợp của mỗi cá nhân”, Hoàng Như Quang – Trưởng nhóm ZipPass (Parkour & Freerunning Huế) cho biết.

“Những năm đang là học sinh trung học, tình cờ xem được clip biểu diễn trên mạng, em đã bị lôi cuốn ngay khi xem những màn bật nhảy, vượt tường ngoạn mục. Từ ấn tượng đó, em tham gia nhóm ZipPass và đến bây giờ gắn bó với môn này cũng được 3 năm”, Xuân Thân, một thành viên của nhóm ZipPass nói.

Parkour & Freerunning là sự kết hợp giữa tính hiệu quả và nghệ thuật, nên không có quy chuẩn về động tác, người tập không nhất thiết phải rập khuôn theo người đi trước. Mỗi người đều có một cách riêng để thực hiện, miễn sao hiệu quả, đẹp mắt và an toàn. Để vươn đến đẳng cấp cuối cùng, người tập phải biết phối hợp những động tác riêng lẻ thành một chuỗi chuyển động mượt mà, liên tục và phải rất nhanh – gần như phản xạ vô điều kiện - trước bất cứ địa hình, chướng ngại vật muốn vượt qua.

Thành lập từ năm 2010 với hơn 20 thành viên, trong đó có 4-5 bạn nữ. Đến nay nhóm ZipPass có nhiều người đã thực hiện được các động tác khó như nhào lộn nhiều vòng trên không, leo tường, nhảy qua lan can từ độ cao gần 5m rồi tiếp đất nhẹ nhàng... Để làm được điều này, người tập phải thuần thục những động tác cơ bản, như: landing (tiếp đất), reverse vault (nhảy vượt chướng ngại vật), rolling (cuộn tròn cơ thể, tránh va đập và giảm áp lực), monkey (vượt chướng ngại vật tốc độ cao), coosk crew (vặn người 360 độ trên không), back flip (lộn ngược)…

Đam mê

Chỉ cần trang phục thoải mái cùng một đôi giày có độ bám tốt là có thể chơi Parkour & Freerunning ở bất cứ đâu. Các bức tường, bậc thang, nhà cao tầng… là những chướng ngại, vật cản lý tưởng để tập luyện. Tuy nhiên, do không có huấn luyện viên mà chủ yếu học tập từ các clip trên internet nên người tập thường tập trung thành từng nhóm, người đi trước bày người đến sau, vừa chia sẻ làm thế nào thực hiện được động tác đẹp mắt, vừa tăng độ an toàn cho người tập.

Không dễ để thực hiện các động tác khó

Mới du nhập vào Việt Nam và phát triển ở một số tỉnh, thành: TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế..., do có độ mạo hiểm cao nên Parkour & Freerunning bị một số người đánh giá là trò chơi của những người trẻ thích thể hiện. Thậm chí, nhiều gia đình đã ngăn cấm không cho con em mình tập luyện vì sợ nguy hiểm.

“Phải sau 4 năm tham gia em mới dám cho ba mẹ biết. Mới đầu cũng bị la dữ lắm vì sợ em gặp chấn thương, nhưng sau khi trình bày với gia đình về ý nghĩa của môn này, là giúp bản thân tự tin, mạnh mẽ và bản lĩnh hơn mỗi khi vượt qua những chướng ngại khó, đồng thời tập luyện thường xuyên sẽ giúp có thêm sức khỏe, tinh thần thoải mái nên gia đình đồng ý”, Hoàng Như Quang tiết lộ.

“Tập Parkour & Freerunning là phải vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân, nhưng an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu. Tụi em rất phản đối, thậm chí khai trừ ra khỏi nhóm những bạn thừa máu liều nhưng thiếu ý thức khi kỹ thuật chưa tốt nhưng chọn những địa hình có độ cao nguy hiểm để thực hiện những cú nhảy từ độ cao 4-5m chẳng hạn, Quang nói thêm.

Kể từ khi thành lập cho đến nay, nhóm ZipPass không ít lần biểu diễn miễn phí cho trẻ em vào các dịp trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi hay ở một số trung tâm, tổ chức nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian này, nhóm ZipPass nhiều lần tham gia các đại hội Parkour & Freerunning miền Trung mở rộng tại Đà Nẵng, cũng như tự đứng ra tổ chức với sự góp mặt của những bạn trẻ đến từ Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng…

“Nếu như ở Đà Nẵng, các bạn có phòng tập quy mô với các trang thiết bị như bạt nhún, bục nhảy… thì nhóm ở Huế do không có điều kiện nên một tuần chỉ có thể tập 3 buổi ở phố đi bộ dưới chân cầu Trường Tiền. Tuy vậy, kỹ thuật của các thành viên ở Huế không hề thua sút”, Nguyễn Kiên (hiện dang là học sinh Trường THPT Gia Hội) chia sẻ.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP