Bạn đọc Bạn đọc viết

03/11/2018 - 12:45

Phải chấm dứt nạn đỗ xe “kiểu giết người”

TTH - Bạn tôi, một bác tài có thâm niên vẫn thường nhắc tôi, đừng bao giờ sang đường phía trước mũi ô tô đang đỗ nếu... không muốn chết.

Vừa lò đầu ra thì đụng ngay chiếc ô tô tải to tổ chảng đỗ sát bên trái ngay đầu hẻm khu tập thể đại học Sư phạm để bốc hàng cho một cửa hiệu bánh kẹo, bia, nước ngọt... trên đường Điện Biên Phủ. Với tình huống này, nếu quẹo phải để đi tiếp về phía chùa Từ Đàm thì ổn, nhưng băng qua đường để ngược lên phía Nam Giao, không cẩn thận thì cực kỳ nguy hiểm. Chiếc ô tô đã che mất tầm nhìn, người từ trong hẻm ra không thấy xe ở phía trên về, xe phía trên về không lường được ngay sát phía trước mũi chiếc ô tô tải đang đỗ lại có con hẻm. Chết người như bỡn! Thế nên, ai đã học để lấy bằng lái xe, sẽ thấy luật cấm đỗ xe sát cổng cơ quan, công sở hay các ngã ba, ngã tư, lối rẽ vào hẻm... là do vậy. Thậm chí có giáo viên cẩn thận còn cảnh báo học viên, hễ xuống ô tô, muốn sang đường thì phải vòng về phía đuôi xe mà sang, đi vòng phía trước đầu xe, các phương tiện lưu thông sẽ bị khuất tầm nhìn, không nhìn thấy người sang đường, rất nguy hiểm. Không ít người đã thiệt mạng vì những sơ xuất như vậy.

Trở lại với chiếc ô tô tải nọ, đây đã là lần không biết thứ bao nhiêu tôi bắt gặp cảnh tượng ấy. Điều đáng lưu ý là con hẻm khu tập thể đại học Sư phạm nối thông đường Phan Bội Châu- Điện Biên Phủ, nên tiếng là hẻm nhưng rất "năng". Lo cho mình một phần, lo cho bà con, mà đặc biệt là các cháu học sinh, sinh viên - trong đó có cả con tôi- vẫn ngày ngày qua lại nơi đây nhiều lần, tôi buộc phải dừng xe lên tiếng nhắc nhở bác tài.

Cũng cần nói thêm, trên đoạn đường Điện Biên Phủ chỉ chừng... một sải, không chỉ đầu con hẻm vừa kể mà ngược lên một quãng ngắn là ngã ba Điện Biên Phủ- Thanh Hải cũng là "trọng điểm" của nạn đỗ xe chết người như vậy. Lý do là bởi đối diện với ngã ba này là một quán phở nổi tiếng hút người đến ăn sáng rất đông. Rất nhiều người đánh ô tô đến, điềm nhiên cho xe đỗ sát 2 đầu ngã ba đường Thanh Hải, bất chấp luật lệ! Cũng tại thời điểm đó, sinh viên học sinh, cán bộ viên chức, người lao động từ phía Quảng Tế cũng đổ ra để đi làm, đi học. Hết sức nguy hiểm!

Viết đến đây chợt tự hỏi, chẳng rõ mấy "bác tài" xe bốn bánh kia có hiểu họ đậu, đỗ xe như vậy là vi phạm lỗi gì hay không? Nếu là không biết, chứng tỏ họ học luật lơ mơ, chưa thuộc. Phải phạt, thu bằng và bắt sát hạch lại. Còn hiểu mà vẫn cố tình đậu, đỗ như vậy thì lại càng phải phạt nặng hơn. Rất mong lực lượng công an phường và cảnh sát giao thông quan tâm để chấm dứt nạn đậu, đỗ xe "kiểu giết người" ấy. Và, không chỉ riêng trên đường Điện Biên Phủ.

Thượng Bích

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP