06/06/2019 - 15:26

Phần thưởng.

TTH - - Lại vở mẹ ạ! Con có vẻ không hào hứng khi đặt phần thưởng vừa được nhận lên bàn. Phần thưởng là 30 cuốn vở học sinh. Cách đó mấy hôm, con cũng nhận được một phần thưởng ở lớp, là 10 cuốn vở.

Năm nay, tiến bộ hơn trong học tập, ngoài phần thưởng  được trao ở lớp, con được nhận thêm một phần thưởng, tổ chức trao ở nhà văn hóa trung tâm.

Lần đầu tiên được nhận thưởng ở một nơi rộng lớn, con có vẻ hồi hộp. Cu cậu nhờ mẹ ủi hộ bộ quần áo đi học mà ngày thường, mẹ ít khi ủi cho con. Cậu đứng trước  gương lâu hơn, cẩn thận chải lại mái tóc. Rồi cẩn thận gắn mảnh giấy nhỏ hình vuông có số thứ tự nhận thưởng lên ngực áo.

- Nhận thưởng có vui không con - Tôi ướm hỏi.

- Cũng được. Con cứ tưởng, phần thưởng phải có gì đặc biệt hơn - Con giải thích. 

- Thì năm nay con có nhiều vở để học, mẹ không tốn tiền mua - Tôi động viên con, nhưng trong lòng chợt nghĩ  - như cách con đã nghĩ- giá như, phần thưởng là một món quà  nào đó, đặc biệt hơn, bất ngờ hơn, đáng nhớ hơn...

Mấy hôm sau, tôi đọc một bài viết đăng trên Báo Thanh niên, về một lễ tổng kết năm học ở một trường tiểu học ở Mỹ. Ở đó, các em tốt nghiệp cấp một ra trường chỉ nhận giấy khen mà không có phần thưởng. Thay vào đó, cô giáo chủ nhiệm gửi cho mỗi học sinh một bức thư cảm ơn viết tay, dài gần một trang giấy, với những lời chúc yêu thương, trìu mến. Các em học sinh cũng viết những bức thư cảm ơn gửi cho giáo viên, chú cảnh sát bảo vệ, cô thủ thư, chị nhân viên vệ sinh... Năm học cũng được kết thúc bằng một bữa tiệc đơn giản, ấm cúng dành cho học sinh cùng sự tham gia của cha mẹ. Và các em  được xem một bộ phim trước khi chia tay...

Có lẽ, sự so sánh là khập khiễng nhưng thú thật, đọc xong bài báo ấy, tôi hiểu hơn sự thất vọng - dù không quá lớn của con - về phần thưởng.

Không nhất thiết phải có thưởng. Cũng không nhất thiết là hàng chục cuốn vở. Những cuộc tổng kết năm học cần một sự đặc biệt nào đó, để đọng lại những kỷ niệm, những ký ức.

Giá như, trong phần thưởng của con, có một cuốn sách nào đó liên quan đến môn học con yêu thích và được nhận thưởng. Chắc rằng, con đã vui hơn.

Nhật Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP