Thế giới Thế giới
Pháp công bố phát hiện mới về vụ đâm máy bay Germanwings
Các nhà điều tra Pháp hôm qua (13/3) đã công bố thêm một phát hiện mới liên quan đến vụ tai nạn máy bay Germanwings của Đức hồi năm ngoái.
![]() |
Cơ phó Lubitz từng được khuyến cáo vào bệnh viện tâm thần điều trị. (Ảnh: RT) |
Theo đó, 2 tuần trước khi xảy ra vụ việc phi công người Đức Andreas Lubitz đâm chiếc máy bay vào dãy núi Alps hồi năm ngoái làm 150 người thiệt mạng, một bác sỹ điều trị cho anh ta khuyến cáo rằng, Lubitz nên điều trị trong bệnh viện tâm thần.
Vị bác sỹ giấu tên này là một trong số những bác sỹ mà Andreas Lubitz đã tham vấn khi anh ta đang phải vật lộn với các triệu trứng trầm cảm từ tháng 12/2014.
Cơ quan điều tra tai nạn của Pháp (BEA) cho rằng, trong báo cáo cuối cùng, cả Lubitz và bác sỹ của anh ta đều không cảnh báo giới chức hãng hàng không Germanwings về tình trạng bệnh của Lubitz. Bệnh của Lubitz có thể đã kéo dài đến ngày xảy ra vụ đâm máy bay.
Cơ quan này đã thúc giục Tổ chức Y tế Thế giới và Ủy ban châu Âu đưa ra các quy định rõ ràng buộc các bác sỹ phải thông tin cho lãnh đạo nơi bệnh nhân làm việc về tình hình sức khỏe nếu tình trạng bệnh tật có ảnh hưởng đến an toàn công cộng, dù người bệnh không đồng ý.
Người đứng đầu nhóm điều tra của Cơ quan điều tra tai nạn của Pháp Arnaud Desjardin cho biết: “Đó là lý do tôi nghĩ cần có các quy định rõ ràng, cụ thể về việc yêu cầu các bác sỹ phải thông báo về bệnh án của các phi công để đảm bảo an ninh công cộng dù nó phá vỡ bí mật về quyền riêng tư của người bệnh. Cơ quan điều tra tai nạn Pháp cũng khuyến cáo cần phải thiết lập cơ chế giám sát đặc biệt đối với các phi công có tiền sử trầm cảm hay các bệnh rối loạn tâm lý và đẩy mạnh việc sắp xếp người hỗ trợ thay thế trên máy bay”.
Theo các nhà điều tra, viên phi công phụ 27 Lubitz có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, đã tự khóa mình trong buồng lái và cố tình đâm chiếc máy bay vào dãy núi Alps ngày 24/3/2014 khiến toàn bộ số người trên máy bay thiệt mạng./.
Theo VOV
- Nhu cầu công nghệ thúc đẩy sự phục hồi của các nhà máy châu Á (01/03)
- Iran từ chối đàm phán với Mỹ và EU (01/03)
- Tỉ phú Bill Gates: Mỹ sẽ trở lại cuộc sống bình thường vào mùa thu năm nay (01/03)
- Ấn Độ: Thủ tướng Modi dùng vaccine COVID-19 nội địa, thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng quốc gia (01/03)
- Thủ tướng Hun Sen chọn Vaccine AstraZeneca để tiêm phòng Covid-19 (01/03)
- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu phát biểu chính thức kể từ khi mãn nhiệm (01/03)
- Mỹ phê duyệt vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson (01/03)
- Lãnh đạo EU cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn (28/02)
-
Trạng thái bình thường mới trong xu hướng kỹ thuật số của các SME
- Lãnh đạo EU cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn
- Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam
- Anh sơ tán khẩn cấp 2.600 hộ dân do phát hiện bom
- Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á
- Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết thúc giục quyền tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19
- Hãng Pfizer nghiên cứu đề xuất tiêm nhắc mũi vắc-xin Covid-19 thứ 3
- Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria
- Ấn Độ công bố quy định về siết chặt kiểm soát mạng xã hội
- Vaccine Covid-19 của Pfizer được phép bảo quản ở nhiệt độ tủ đông bình thường
-
Thị trường thanh toán điện tử ASEAN có thể đạt 1,5 nghìn tỷ USD
- Châu Á: Các nhà sản xuất nhựa đối mặt với giá nguyên liệu tăng vọt
- Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á
- G20 nhóm họp về phục hồi từ COVID-19, viện trợ cho các nước nghèo
- Vaccine Covid-19 của Pfizer được phép bảo quản ở nhiệt độ tủ đông bình thường
- Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận về tình hình ở Myanmar
- Quan ngại về khoảng cách giàu - nghèo gia tăng
- "123456" vẫn là mật khẩu phổ biến nhất thế giới sau 10 năm
- Khai mạc khóa họp thường kỳ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
- Anh nhất trí gia hạn thời gian phê chuẩn thỏa thuận hậu Brexit cho EU