Thế giới Thế giới toàn cảnh

14/08/2019 - 14:45

Phát hiện một loạt bùa may mắn và nữ trang kỳ lạ tại Pompeii

TTH.VN - Các nhà khảo cổ học tại thành phố Pompeii của Rome vừa mới tìm thấy một loạt các loại bùa may mắn cũng như các loại nữ trang kỳ lạ trong một ngôi nhà bị chôn vùi từ cách đây 2000 năm bởi vụ phun trào núi lửa đã xóa sạch thành phố này khỏi bản đồ.

Khu vực khảo cổ tại thành phố Pompeii (Italy) – nơi các nhà khảo cổ phát hiện ra các loại bùa chú may mắt kỳ lạ. Nguồn: China Daily

Các vật dụng gồm gương và hạt thủy tinh được tìm thấy trong hộp gỗ còn sót lại tại một ngôi nhà, cũng tại nơi đây, người ta đã phát hiện 10 nạn nhân bị chôn vùi.

Massimo Osanna – Giám đốc của Công viên Khảo cổ học Pompeii, tuyên bố rằng các vật dụng này là của một người phụ nữ và chúng được sử dụng trong các nghi lễ mê tín dị đoan.

“Đây là vật dụng hằng ngày của phụ nữ vào chúng vô cùng đặc biệt do có thể tiết lộ những câu chuyện đời thường, tiểu sử của cư dân thành phố khi tìm cách trốn khỏi vụ phun trào”, ông Massimo trả lời với hãng thông tấn Agenzia Nazionale Stampa Associata. “Có đến hàng chục bùa cầu may cùng các vật dụng khác được cho là có sức mạnh trấn áp những điềm xui”.

Ông nói rằng chiếc hộp và các vật dụng bên trong là của 1 trong số 10 người được phát hiện bị chôn vùi trong nhà, được đem đi mài để tránh vận xui, chúng được sử dụng trong các nghi lễ liên quan đến đất đai, sức hấp dẫn cùng khả năng sinh sản.

Do không có vật dụng nào làm từ vàng, nên Osanna tin rằng họ là những thành phần nghèo trong gia đình, có thể là người hầu hoặc nô lệ.

Các loại bùa chú là những phát hiện mới nhất trong danh sách các vật dụng được lập ra tại khu vực khảo cổ và vụ phun trào đã hình thành tại ngọn nui Vesuvius năm vào 79 sau công nguyên và đám khí nông cùng mảnh vụn (được gọi là dòng nham tầng) đã ngay lập tức giết mọi cư dân trong thành phố trước khi cả Pompei bị chôn vùi dưới lớp tro bụi dày bị hóa cứng theo thời gian. Thành phố sau đó cũng rơi vào lãng quên cho đến năm 1599 thì được phát hiện.

Anh Tuấn (Lược dịch từ China Daily)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP