Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

09/03/2018 - 06:15

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp du lịch: Cần hình thành các chi bộ ở cơ sở

TTH - Theo Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh, trong 51 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ thì ở lĩnh vực du lịch chỉ có 5 tổ chức Đảng, gồm: Công ty cổ phần (CP) Đầu tư Du lịch Huế, Công ty TNHH MTV Du lịch Đống Đa, Công ty CP Du lịch Hương Giang, Công ty TNHH Du lịch Mondial Huế và Khách sạn Mường Thanh Huế. Năm 2017, 5 tổ chức Đảng này đã phát triển được thêm 8 đảng viên mới.

Ông Lê Ngọc Sanh, Chánh Văn phòng Sở Du lịch cho biết, tổ chức Đảng của các DN trên đã hình thành từ khá lâu, khi còn là DN Nhà nước.

Hướng dẫn viên du lịch là nghề mà hầu như người lao động chưa có ai đứng vào tổ chức Đảng

Chưa quan tâm

Theo ông Hoàng Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh, một số tổ chức đảng chưa nhận thức đầy đủ, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên; chưa quan tâm đúng mức công tác tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú trong DN để giới thiệu kết nạp vào Đảng. Một số cấp ủy, nhất là bí thư đảng ủy, bí thư các chi bộ chưa thực sự tích cực, chủ động trong công tác phát triển đảng viên mới. Cùng với đó là nhận thức về quyền lợi chính trị của người lao động chưa cao. Đa phần người lao động chỉ quan tâm đến việc làm, thu nhập, chưa nhận thức đầy đủ và chưa phấn đấu, rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Ông Hoàng Hồng Sơn, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phú Lộc cho biết, Huyện ủy vừa tiến hành tìm hiểu và được biết một số quần chúng ưu tú trong các DN du lịch rất mong muốn được kết nạp đảng. Dù đã qua các lớp cảm tình Đảng, nhưng cuối cùng lại không thể kết nạp vì DN chưa tạo điều kiện về thời gian để hoàn thiện hồ sơ. Thậm chí, một số đảng viên đã xin ra khỏi tổ chức bởi DN nơi đang làm việc không có tổ chức Đảng để sinh hoạt thường xuyên.

Giải pháp

Ông Hoàng Ngọc Tuấn nhấn mạnh, từ thực tế trên, để công tác phát triển đảng có hiệu quả, quan trọng nhất là nâng cao công tác bồi dưỡng nhận thức về quyền lợi chính trị cho cán bộ, người lao động, nhất là các hội viên, đoàn viên trong tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trong các DN tư nhân. Đảng bộ Khối sẽ thường xuyên lãnh đạo các đoàn thể chính trị trong DN giới thiệu hội viên, đoàn viên ưu tú cho Đảng. Làm tốt công tác tạo nguồn, chú trọng những quần chúng có phẩm chất chính trị, đạo đức, có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và tích cực tham gia các phong nào thi đua yêu nước để bồi dưỡng và phát triển đảng viên mới.

Cũng theo ông Hoàng Ngọc Tuấn, đối với DN, quan trọng nhất vẫn là ở người chủ DN. Do đó, thời gian đến, các ủy viên ban thường vụ, đảng ủy viên Đảng ủy Khối, nhất là bí thư các chi bộ sẽ thường xuyên đôn đốc công tác phát triển đảng viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch phân công cấp ủy, đảng viên theo dõi, bồi dưỡng giúp đỡ quần chúng và giúp chi bộ thực hiện đúng các bước, đúng thủ tục kết nạp đảng viên mới theo quy định.

Để phát triển đảng trong DN nói chung và DN du lịch nói riêng, trước tiên phải hình thành được tổ chức Đảng cơ sở. Nhiều DN hiện nay có khá nhiều đảng viên nhưng chỉ sinh hoạt ở địa phương. Ở một số địa phương trong cả nước để hình thành tổ chức thì một vài DN cùng lĩnh vực có đảng viên đã hình thành chi bộ ghép. Từ chi bộ ghép này mới phát triển thêm đảng viên mới, khi đã đủ số lượng thì có thể tách riêng từng tổ chức Đảng ở mỗi DN. Đây là kinh nghiệm cần học hỏi.

Lãnh đạo Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh cho hay, Tỉnh ủy vừa ban hành quy chế phối hợp ở nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch, nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước. Theo đó, Sở Du lịch và các huyện, thị xã, thành phố có DN đóng trên địa bàn tăng cường chỉ đạo và tích cực giúp đỡ các DN tăng cường công tác phát triển Đảng.

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP