Thế giới Thế giới

10/09/2019 - 19:28

Phiên họp bàn về RCEP kết thúc mà không đạt được tiến bộ đáng kể

TTH - Thông tin mới nhất trên trang Nikkei News cho hay, phiên họp bàn về Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP) với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand đã kết thúc, song hầu như không đạt được tiến bộ đáng kể nào.

Lãnh đạo các nước chụp ảnh tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51). Ảnh: VOV

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko thông tin, không có nội dung thỏa thuận mới nào được thiết lập. Song vị lãnh đạo vẫn lạc quan về khả năng các nước sẽ giành được thỏa thuận RCEP vào cuối năm nay, đồng thời cho rằng tiến trình đàm phán đã gần đi đến hồi kết.

Được biết, các nước đã ban hành một tuyên bố chung, cam kết trao nguồn lợi và thẩm quyền cần thiết cho các nhà đàm phán để thúc đẩy quá trình thỏa thuận.

Các buổi làm việc tiếp theo sẽ tiếp tục được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 19 – 27/9, với mục tiêu tăng cường nỗ lực, hỗ trợ các vị lãnh đạo ra tuyên bố cuối cùng về Hiệp định RCEP vào tháng 11 tới.

Hiệp định RCEP gồm 16 nước tham gia chiếm một nửa dân số thế giới và 1/3 kim ngạch thương mại toàn cầu. Tiến trình đàm phán đã bắt đầu từ năm 2013, dự kiến ban đầu sẽ hoàn thành thỏa thuận vào năm 2015. Hiện các lãnh đạo đang đàm phán 18 vấn đề, bao gồm thương mại dịch vụ, sở hữu trí tuệ, cũng như hợp tác kỹ thuật và các vấn đề về pháp lý, thể chế...

Trên đây là một trong số những vấn đề được bàn bạc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51) diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 3 – 10/9/2019.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Asia Nikkei News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP