Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

18/07/2019 - 15:31

Phòng chống cháy rừng từ kinh nghiệm huy động lực lượng tại chỗ

TTH.VN - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Phú Lộc xảy ra 6 vụ cháy rừng, nhờ công tác huy động lực lượng tại chỗ nên các vụ cháy được dập tắt kịp thời.

Nguyên nhân chính gây cháy rừng ở Phú Lộc là do người dân đốt thực bì

Dùng lửa bất cẩn

Thống kê từ Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 6 vụ cháy rừng. Gần nhất là vào ngày 9/7, khi một người đàn ông vào khu vực rừng xã Lộc Thủy lấy mật ong. Do dùng lửa để đuổi ong nên đã để lửa cháy lan khu vực xung quanh.

Khi phát hiện, UBND xã Lộc Thủy huy động lực lượng dân quân, thanh niên, công an xã, nhất là người dân… nhanh chóng lên hiện trường, sử dụng các vật dụng để dập lửa. Nhờ phát hiện nhanh và lực lượng tại chỗ kịp thời nên đã khống chế đám cháy chỉ sau khoảng 30 phút.

Theo ông Lê Khắc Hiếu, Phó Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc, nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy rừng ở Phú Lộc là do người dân bất cẩn, tùy tiện. Đặc biệt, các vụ cháy rừng thời gian qua chủ yếu do người dân đốt thực bì từ rừng trồng làm cháy lan ra xung quanh.

“Kiểm lâm huyện đã tiến hành ký biên bản với chủ rừng yêu cầu cam kết đảm bảo phòng chống cháy rừng, không được đốt thực bì khi thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn cố tình đốt, nhiều người sợ bị phát hiện nên đốt xong đã rời khỏi hiện trường càng khiến nguy cơ cháy rừng lớn hơn. Hay khi biết thông tin chuẩn bị có mưa là người dân lại đốt thực bì. Khi đốt, thời tiết vẫn còn nắng nóng nên đã xảy ra các vụ cháy đáng tiếc”, ông Lê Khắc Hiếu cho biết.

Ở Phú Lộc, vùng trọng điểm được xác định là rừng Bắc Hải Vân. Khu vực giáp ranh khó kiểm soát, lại nằm xa khu dân cư, nên mỗi khi có cháy huy động lực lượng rất khó khăn. Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân khẳng định, đơn vị cử cán bộ túc trực 24/24 tại các chòi canh để quan sát, phát hiện sớm các đám cháy. Nhờ thế mà thời gian qua đã kịp thời dập được vụ cháy khi lửa mới bùng phát.

Các năm về trước, mức độ cảnh báo cháy rừng ở Phú Lộc chỉ dưới cấp độ 3, tuy nhiên, năm nay nhiều lần vượt cấp nguy hiểm. Hạt Kiểm lâm Phú Lộc thông tin, Phú Lộc là địa bàn được hưởng lợi từ mưa dông, đặc biệt khu vực quanh rừng Bạch Mã. Các năm trước, chiều nào cũng có mưa nên nguy cơ cháy rừng thấp, riêng năm nay, thời tiết thay đổi khắc nghiệt. Trong tháng 6/2019, hầu như không có cơn mưa dông nào.

Lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp tham gia diễn tập PCCCR&TKCN ở Phú Lộc

Bốn tại chỗ

Phú Lộc có tổng diện tích rừng lên đến 38.000 ha. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc nhìn nhận, là địa bàn có nhiều điểm, khu du lịch sinh thái, nằm ở các triền rừng. Công tác phòng cháy chữa cháy càng được huyện chú trọng hơn cả. Trước tình hình nắng nóng kéo dài thời gian qua, UBND huyện ban hành chỉ thị về tăng cường triển khai công tác phòng chống, cháy rừng.

Nhiều giải pháp được triển khai, đặc biệt là nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác ứng phó với tình huống cháy rừng và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy, lực lượng, cơ sở vật chất, hậu cần. Huyện Phú Lộc khẳng định, theo phương châm “nước xa không cứu được lửa gần”, do đó huy động được sức dân, lực lượng tại chỗ cùng chống và dập lửa là giải pháp quan trọng nhất.

Ông Lê Khắc Hiếu cho biết, nhằm tuyên truyền về sự nguy hiểm của cháy rừng, nâng cao kiến thức ứng phó với cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, huyện Phú Lộc cũng vừa tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn (PCCCR&TKCN). Nhờ qua đợt diễn tập mà công tác huy động lực lượng tại chỗ đã không còn bị động như trước. Như vụ cháy rừng ở xã Lộc Thủy, công tác huy động lực lượng là bài học cần được phát huy nếu có sự cố cháy rừng xảy ra.

Hạt Kiểm lâm Phú Lộc cũng khẳng định, nguyên nhân chính gây ra cháy rừng ở Phú Lộc là do người dân đốt thực bì không cẩn thận. Do đó, Hạt sẽ tiếp tục ký các biên bản cam kết với người dân không đốt thực bì, tăng cường kiểm tra và nếu phát hiện đối tượng vi phạm sẽ xử lý theo luật định, đây được xem như giải pháp tuyên truyền để người dân biết, đốt thực bì vào lúc thời tiết nắng nóng là vi phạm Pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Phương, Trưởng Ban diễn tập PCCCR&TKCN tỉnh lưu ý với huyện Phú Lộc trong công tác phòng, chống cháy rừng là từng bước hoàn thiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; tăng cường vai trò tham mưu của lực lượng kiểm lâm, cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể trong thực hành xử lý tình huống cháy rừng trên địa bàn; nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng khi có tình huống cháy rừng xảy ra; cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng cho các chủ rừng và người dân địa phương.

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP