Y tế - Sức khỏe Sức khỏe cho bạn

26/12/2017 - 14:37

Phòng tránh ung thư đại trực tràng

TTH - Với thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý có tác dụng ngăn ngừa đối với bệnh ung thư đại trực tràng.

 Tầm soát ung thư tại BV Trung ương Huế

Dấu hiệu ung thư đại tràng

TS. BS. Phan Hải Thanh, Phó Trưởng khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng, BV Trung ương Huế cho biết, gần đây, bệnh ung thư đại tràng ngày càng tăng ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất vẫn là những người trên 50 tuổi. Tổn thương tiền ung thư với dấu hiệu polyp đại trực tràng, viêm loét đại trực tràng, tiền sử gia đình có người từng bị ung thư, phát hiện bị đa polip đại tràng…

Khi có một trong những yếu tố trên cần được tầm soát bằng phương pháp nội soi hoặc thử máu trong phân, bởi có thể máu không xuất hiện đỏ tươi dễ thấy mà máu trong phân dạng vi thể cần được nội soi hoặc thử mới phát hiện được. Quan trọng, trong quá trình nội soi nếu phát hiện có polip bác sĩ sẽ chỉ định cắt hoặc có khối u sẽ cho sinh thiết ngay lúc nội soi, giải phẫu bệnh biết được u lành hay ác tính. Cắt luôn polip nhỏ trong khi nội soi hoặc cắt khoét khối u nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

Ngoài ra, có những dấu hiệu mọi người cần lưu ý khi theo dõi thấy thói quen đi cầu bị thay đổi, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài kèm theo sụt cân không rõ lý do, đi cầu có máu lẫn trong phân, quan sát phân có hình dạng dẹt hoặc nhỏ hơn bình thường do khối u chèn ép gây biến dạng, sụt cân không rõ lý do...

Đầy hơi, chướng bụng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của rối loạn tiêu hóa. Bụng căng to, người bệnh ợ hơi liên tục. Đây có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, viêm, loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, viêm đại tràng co thắt, ung thư đại trực tràng... Thường sẽ thấy cơn đau bụng đi kèm buồn nôn, do khối u nghẽn đường ruột, các chất dịch bị chặn lại, gây ra nôn mửa. Do đó chú ý đi khám ngay, không nên để lâu.

Phòng bệnh từ lối sống

TS. BS. Phan Hải Thanh chia sẻ, trong quá trình khám, chữa bệnh, phát hiện ra đa số bệnh nhân có nhiều quen ăn uống, sinh hoạt không tốt gây ảnh hưởng hoặc khiến bệnh tiến triển nhanh. Có người đến khám về tình trạng táo bón thường xuyên, khi hỏi mỗi ngày uống bao nhiêu nước, bệnh nhân trả lời chỉ vài ly/ngày. Đây là thói quen không tốt vì mỗi ngày cơ thể người bình quân cần khoảng 2,5 lít nước để bù vào các hoạt động, ra mồ hôi, hơi thở, tiểu tiện…

Dinh dưỡng hợp lý là biện pháp dễ thực hiện làm giảm tỷ lệ ung thư đại tràng. Y khoa thế giới khuyến cáo người dân nên bổ sung thêm canxi, axit folic vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cải thiện chất lượng sức khỏe. Axit folic có nhiều trong đậu nành, ngũ cốc họ đậu. Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ nhất, có tác dụng kích thích nhu động ruột phòng ngừa ung thư đại tràng.

Các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh, cải soong và trái cây, như đu đủ, khoai lang... nên ăn thường xuyên. Ngoài việc cung cấp chất xơ và vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể còn có nhiều hợp chất có khả năng kìm hãm sự phát triển những tế bào ung thư đại tràng, hạn chế khả năng di căn của loại ung thư này. Thói quen ăn nhiều thịt đỏ, mỡ động vật đang được y tế khuyến cáo hạn chế, không chỉ trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng mà với nhiều bệnh khác. Hạn chế rượu bia, bỏ thuốc lá. Duy trì vận động, tập thể dục hàng ngày, giữ thể trạng tốt, tăng sức đề kháng chống bệnh tật...

Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP