Kinh tế Kinh tế

12/02/2019 - 12:30

Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể bún Ô Sa

TTH - Làng nghề sản xuất bún ở thôn Ô Sa, xã Quảng Vinh (Quảng Điền) có truyền thống lâu đời; tuy nhiên, nhãn hiệu tập thể (NHTT) bún Ô Sa chưa phát huy hiệu quả.

Buổi bàn giao nhãn mác, bao bì và máy hàn túi ni-lông cho các cơ sở sản xuất bún Ô Sa tại UBND xã Quảng Vinh

Chưa đáp ứng nhu cầu thị trường

Trên địa bàn xã Quảng Vinh có 38 hộ sản xuất bún, trong đó có 9 hộ đã đầu tư máy sản xuất bún liên hoàn, 26 hộ sản xuất thủ công, 3 hộ đang xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn thực hành tốt (GMP); trung bình sản xuất ra thị trường khoảng 400-600kg bún mỗi ngày. Năm 2014, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Vinh được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thực hiện xác lập NHTT sản phẩm làng nghề bún, bánh Ô Sa và NHTT, được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ.

Sản phẩm bún, bánh dù đã được đăng ký bảo hộ NHTT nhưng chỉ sản xuất quy mô hộ gia đình, công suất nhỏ, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường. Việc quản lý NHTT bún, bánh Ô Sa chưa hiệu quả dẫn đến chất lượng sản phẩm không đồng đều. Một số cơ sở sản xuất (CSSX) chưa đầu tư trang thiết bị do giá cao, vẫn tiến hành sản xuất thủ công. Hệ thống xử lý nước thải các CSSX chưa được đầu tư. Để giải quyết các vấn đề trên, Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã thực hiện đề tài “Quản lý và phát triển NHTT cho sản phẩm bún Ô Sa".

Nhờ có nhãn mác NHTT Làng nghề bún, bánh Ô Sa trên bao bì, cơ sở sản xuất bún Lê Văn Diện ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn

Ông Trương Phước Hiếu - thành viên nhóm đề tài thông tin, qua kết quả điều tra, 100% CSSX có biết về thông tin NHTT bún Ô Sa đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ, tuy nhiên không biết tác dụng và lợi ích thật sự khi sử dụng nhãn hiệu này. Do vậy khi tiến hành khảo sát, 100% CSSX đều không sử dụng nhãn mác bao bì sản phẩm trong quá trình sản xuất và giao dịch sản phẩm.

Ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở

Đơn vị chủ trì đề tài đã phối hợp với UBND xã Quảng Vinh tiến hành đánh giá triển khai sử dụng NHTT bún Ô Sa cho 3 CSSX trên địa bàn đang áp dụng tiêu chuẩn GMP; tổ chức thiết kế và in 18.000 bao bì nhãn mác theo các loại và 3 máy hàn bao bì. Các bao bì chứa sản phẩm bún có nguồn gốc từ nhựa tổng hợp HDPE, phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp. Sau khi đã được hỗ trợ các thiết bị máy móc và bao bì sản phẩm, tất cả các CSSX đều triển khai niêm yết thông tin sản phẩm và logo NHTT trên các bao bì.

Ngoài ra, đơn vị chủ trì đề tài phối hợp với các đơn vị thuê khoán tiến hành xây dựng 3 bộ tiêu chuẩn cơ sở cho 3 hộ sản xuất nói trên. Bộ tiêu chuẩn xác định rõ các giới hạn vi sinh vật trong bún được sản xuất phù hợp với quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm. Theo đó, sợi bún có trạng thái dai vừa phải, không cứng, không nát, màu sắc trong suốt, không màu, không mùi, không vị, nguyên liệu 100% từ bột gạo. Khu vực nhà xưởng và thiết bị, dụng cụ sản xuất phải thông thoáng, thường xuyên kiểm tra định kỳ và vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, đảm bảo ATVSTP.

Theo ông Hồ Tịnh Ân, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh, sản phẩm bún Ô Sa đã lấy lại được lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh và làm gia tăng giá trị khối tài sản vô hình của doanh nghiệp, người dân trong vùng có được hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

Đinh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP