Thể thao Thể thao

18/12/2016 - 14:06

Rứa mới tài!

TTH - Mùa giải hạng Nhất 2017 chưa bắt đầu thì VPF đã phải đối diện với khó khăn khi có đến 3 CLB xin rút khỏi giải.

Dù kinh phí hạn hẹp nhưng CLB bóng đá Huế vẫn quy tụ nhiều chân sút chất lượng

1 - Bên cạnh Đồng Nai và PVF thì trung tuần tháng 12, danh sách rời cuộc chơi của giải hạng Nhất 2017 được nối dài bằng cái tên Phú Yên. Như vậy, sân chơi này trước mắt chỉ còn 7 thay vì 10 đội như kế hoạch ban đầu và điều này chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến công tác tổ chức khi mà giải đấu đang ngày càng bị thu hẹp cả ở nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Để giải quyết tình hình trước mắt, có thể VFF, VPF sẽ tính đến phương án đôn đội bóng từ giải hạng Nhì lên để số đội chẵn dễ cho công tác xếp lịch thi đấu; cũng có thể còn bao nhiêu đội thì tổ chức bấy nhiêu. Tuy nhiên, dù phương án nào đi nữa thì điều này cho thấy, sân chơi bóng đá lớn thứ nhì Việt Nam đang ngày càng bị xem nhẹ.

Trừ việc PVF chỉ có kế hoạch đào tạo cầu thủ trẻ và không có ý định tham gia những giải đấu cao ở cấp độ quốc gia nên từ chối tham gia hạng Nhất thì nguyên nhân khiến Đồng Nai và Phú Yên xin dừng cuộc chơi là do không có tiền. Mà câu chuyện không tiền ở đây chính là địa phương không có doanh nghiệp cỡ bự, điều này đồng nghĩa với việc không tìm ra nhà tài trợ, dẫn đến không đảm bảo các tiêu chí quy định để CLB tiếp tục tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp.

Nói đến đây mới thấy, tiền – trong bóng đá – đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến sự sống còn của cả một tập thể, dù rằng điều này là chuyện “xưa như Diễm” không chỉ riêng với làng bóng đá Việt Nam.

2 – Đã khá lâu, kể từ khi Công ty Bia Huế không còn là nhà tài trợ, CLB bóng đá Huế phải tự xoay sở bằng nguồn ngân sách trên dưới 10 tỷ đồng cho một mùa giải. Đây là câu chuyện không chỉ người trong cuộc mà ngay cả người hâm mộ cũng thấy nhói lòng khi mà mục tiêu trở lại V-League luôn là niềm mong mỏi bấy lâu nay.

Nhưng mong ước là một chuyện bởi trên địa bàn Thừa Thiên Huế gần như toàn doanh nghiệp vừa và nhỏ, không đủ lực để tài trợ cho đội bóng hàng chục tỷ đồng mỗi năm, trong khi ngân sách là hữu hạn. Trước đó, cũng có đề xuất các doanh nghiệp nên hợp tác, nghĩa là tìm khoảng 3, 4 doanh nghiệp, công ty “kha khá” cùng chung tay, vừa giải quyết được gánh nặng tài chính, vừa giúp đội bóng Cố đô “sáng cửa” trở lại giải đấu cao nhất Việt Nam. Tiếc là đề xuất này cũng chỉ dừng ở mức gợi mở.

Nhắc lại câu chuyện “liệu cơm gắp mắm” để thấy, thiếu tiền không phải là chuyện của riêng bóng đá Cố đô và hiện, không chỉ Phú Yên, mà ngay cả Đồng Nai, tỉnh cửa ngõ đi vào vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước với tam giác Tp. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai cũng vì lý do tương tự mà dừng cuộc chơi.

Thiếu tiền nên dừng cuộc chơi đã hẳn, nhưng bóng đá Huế thiếu tiền mà vẫn tồn tại, tồn tại với tư cách luôn là đội bóng mạnh nhất, nhì giải hạng Nhất, thậm chí có thể nói hơi quá rằng, nếu như giải quyết được câu hỏi: “Thăng hạng… rồi sao nữa?” thì “Huế thích là Huế thăng hạng thôi!”.

Rứa mới tài!

Bài, ảnh: HÀN ĐĂNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP