ClockThứ Năm, 07/11/2019 07:43

Sắc màu bánh phất

TTH.VN - Bánh phất là sự kết hợp giữa độ dòn, dai của bột lọc với vị thơm, ngọt tự nhiên từ củ, quả.

Bánh tét nếp than – sự biến tấu cho ẩm thực ngày tếtTrải nghiệm tết HuếGợi Tết xưa trong Hoàng cungTrưng bày bánh mứt Tết Huế

Bánh phất vừa là thức quà vặt có thể làm ấm lòng người lỡ bữa, vừa là thứ bánh được hiện diện trong  dịp Tết ở những vùng quê nghèo của Huế vài chục năm về trước nhờ vào sắc màu bắt mắt và mùi vị thơm ngon.

Vùng nông thôn nghèo nhưng nhà nào cũng trồng nhiều củ, quả. Vào mùa không tiêu thụ hết, tránh bỏ hư, vừa để đổi vị cho cả nhà, những bà những mẹ hay lam hay làm đã nghĩ ra loại bánh có vỏ làm bằng bột lọc, còn nhân là từ khoai lang, khoai tía, đậu xanh, bí đỏ... 

“Bánh nhân ngọt làm từ khoai, bí..., còn nhân mặn làm bằng tóp từ mỡ gáy của heo. Đơn giản rứa thôi chơ hồi đó là cả một ước mơ của lũ trẻ tụi tui”, chị Hà Thị Nga, một trong số ít người còn giữ được bí quyết làm loại bánh này ở Hương Chữ (TX. Hương Trà) chia sẻ.

Cùng xem những công đoạn làm bánh phất:


Công đoạn quan trọng nhất khi làm bánh phất là khâu căn bột lọc làm vỏ bánh. Muốn bánh giòn mà dai, trong đến mức có thể nhìn xuyên qua bên kia và để được lâu thì người làm phải căn bột trước đó 2 ngày.


Nguyên vật liệu làm nhân bánh thường là bí đỏ, khoai lang, khoai tía, đậu xanh... những củ quả vừa thơm ngọt, vừa cho ra sắc màu tự nhiên đẹp mắt


Bột lọc sau khi nhồi, luộc chín được cán thành từng lát mỏng, dài


Tiếp đó luộc chín bí, khoai, đậu..., giã nhuyễn và trộn với đường cát để làm nhân. Tùy vào sự sáng tạo, có thể dùng nước ép từ hạt mồng tơi để tạo thêm màu sắc cho nhân bánh


Để bánh có vị thơm, ngọt hơn có thể dùng cơm dừa xay rắc lên nhân


Một chiếc bánh nhân bí đỏ với màu sắc khá bắt mắt

Bánh dùng lá dong để gói. Trước khi gói phải gọt gân lá và hấp chừng 30 giây để lá mềm, dễ gói hơn


Bánh hấp trong chừng 20 phút là chín

Sắc màu bánh phất

Háo hức với bánh ngoại làm

Hàn Đăng (thực hiện)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thực hành kỹ năng bán hàng cho hội viên phụ nữ

Ngày 29/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Hội LHPN thị xã Hương Trà tổ chức truyền thông nâng cao kỹ năng thực hành bán hàng thông qua hình thức livestream, quảng cáo sản phẩm nền tảng số. Tham dự có bà Lê Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh.

Thực hành kỹ năng bán hàng cho hội viên phụ nữ
Xung kích trên mặt trận kinh tế

Phát huy vai trò xung kích, các cấp bộ Đoàn ở Hương Trà đã có nhiều hoạt động tích cực tham gia xây dựng thị xã, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Nổi bật trong đó là phong trào phát triển các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ...

Xung kích trên mặt trận kinh tế
Tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Hương Chữ, TX. Hương Trà

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng quê hương Hương Trà (24/3/1975 - 24/3/2024), ngày 23/3, Thị ủy Hương Trà phối hợp cùng Đoàn Cựu chiến binh (CCB) Tiểu đoàn Ba Đình của huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa và chính quyền phường Hương Chữ tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tại Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở TDP Quê Chữ, phường Hương Chữ; đồng thời, tổ chức cho các chứng nhân lịch sử thăm lại chiến trường xưa.

Tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Hương Chữ, TX Hương Trà
Hương Trà tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị 42/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

Ngày 6/3, Ban Thường vụ Thị ủy Hương Trà tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị 42/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025” và thông tin về định hướng xây dựng Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hương Trà tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị 42 CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

TIN MỚI

Return to top