Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

24/04/2018 - 05:30

Sâu lắng “Khúc tình Huế”

TTH - Giai điệu ngọt ngào, ca từ mộc mạc, đậm chất Huế là nét riêng của những ca khúc viết về Huế. Thế nên, những người tổ chức “Khúc tình Huế” kỳ vọng chương trình sẽ đi vào lòng người, nhẹ nhàng mà sâu lắng.

Biểu diễn ca khúc viết về Huế trong Festival Huế 2016

Giai điệu sâu lắng

Diễn ra vào tối 1/5 tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh trong khuôn khổ Festival Huế 2018, chương trình nghệ thuật “Khúc tình Huế” do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức sẽ giới thiệu đến khán giả 17 ca khúc, như: Huế tím, Huế xưa, Tiếng xưa, Thần kinh thương nhớ, Khúc tình Huế, Nhớ Huế, Chiều ni ngoài nớ, Thương về Cố đô, Đêm hoa đăng, Huế thành phố mùa xuân...

Ông Nguyễn Thanh Mãi, tác giả kịch bản và Phó Tổng đạo diễn chương trình giới thiệu: “Khúc tình Huế”  hứa hẹn mang đến cho người xem những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng của những tình khúc từng làm lưu luyến biết bao tao nhân mặc khách, bao thế hệ người Huế. Thưởng thức chương trình, người xem sẽ thấy hình ảnh tà áo dài thướt tha, mái tóc dài e ấp của cô gái Huế trong “Khúc tình ca xứ Huế” (nhạc sĩ Đình Quân), được nghe “Huế thương” từng lay động bao người yêu mến mảnh đất mộng mơ của nhạc sĩ An Thuyên, hay nghe lại tình khúc quen thuộc “Thương về miền Trung” của nhạc sĩ Châu Kỳ. Với “Dòng Hương tình tự” của nhạc sĩ Dương Bích Hà, khán giả sẽ cảm nhận được những hình ảnh của Huế như hiện ra trong từng câu hát.

Không chỉ giới thiệu những giai điệu sâu lắng, ngọt ngào mang đậm đặc trưng của Huế, chương trình còn giới thiệu những ca khúc mang hơi thở của thời đại mà gần gũi thân thương. “Long nhong xích lô” của nhạc sĩ Vĩnh Phúc là một trong những ca khúc như vậy.

Âm hưởng riêng của Huế

NGƯT. Cao Chí Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao chia sẻ: “Không biết tự bao giờ, người ta gọi Huế là xứ sở của thi ca và âm nhạc, nơi có dòng Hương êm đềm, hiền hòa được ví như dòng sữa ngọt ngào để nuôi dưỡng tâm hồn, cốt cách người Huế và là nguồn cảm hứng bất tận để những giai điệu sâu lắng, mượt mà của tình khúc Huế ra đời. Có thể nói, chưa có một địa danh nào trở thành nguồn cảm xúc bất tận để các nhạc sĩ viết nên nhiều ca khúc đi vào lòng người như xứ Huế mộng mơ”.

Theo NSND. Nguyễn Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, Tổng đạo diễn chương trình “Khúc tình Huế”, Huế có nhiều ca khúc hay nhưng việc quảng bá, giới thiệu đến công chúng còn hạn chế. Tiếp nối những chương trình về Huế trên sân khấu lớn như “Mùa đông xứ Huế” diễn ra tại Hà Nội trước đó, “Khúc tình Huế” được tổ chức để giới thiệu những ca khúc tiêu biểu của Huế đến người dân và du khách gần xa. Cùng với chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, Âm sắc Việt, chương trình sẽ tạo nên điểm nhấn riêng về bản sắc Huế trong Festival Huế 2018.

NSND. Ngọc Bình cho rằng, Huế có quá nhiều ca khúc hay, ấn tượng nên việc lựa chọn ca khúc nào biểu diễn trong chương trình không dễ dàng. Tập trung chủ đề ca ngợi quê hương Thừa Thiên Huế, nỗi nhớ Huế, tình yêu quê hương, đôi lứa trên âm hưởng các tác phẩm âm nhạc viết về Huế, những người làm chương trình lựa chọn những ca khúc có thể đọng lại trong lòng khán giả, vừa phù hợp nội dung, kết cấu của chương trình.

Chương trình được thể hiện qua các giọng ca hát thành công nhạc Huế ở Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, gồm: NSƯT Mai Lê, NSƯT Thu Hiền, NSƯT Hoàng Hằng, Quang Vịnh, Phan Thu, Phong Thủy. Ngoài ra, còn có những giọng ca được mời từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, như: Vân khánh, Quốc Đại, Bạch Trà.

Bài, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP