Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế
Sẽ lập trung tâm mua sắm thuốc quốc gia
Năm nay dự định sẽ tổ chức mua sắm tập trung tại 63/63 tỉnh thành và thành lập trung tâm mua sắm quốc gia, trước khi thực hiện đấu thầu thuốc quốc gia với một số nhóm thuốc thí điểm.
Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Tất Đạt cho biết như trên khi trao đổi với các đại diện doanh nghiệp tham gia diễn đàn về tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong dược phẩm tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.
Theo ông Đạt, trong tháng 3 Bộ Y tế dự kiến ban hành một số văn bản liên quan đến mua sắm tập trung và đàm phán giá thuốc.
Trong đó, bốn biệt dược gốc và bốn mặt hàng ít nhà sản xuất (điều trị ung thư) đều là thuốc mới, hiếm, hàm lượng không phổ biến, có tối đa 1-2 nhà cung cấp, sẽ được lựa chọn đưa vào danh sách này.
Bên cạnh đó, khoảng 105 hoạt chất dự kiến được đưa vào danh mục mua sắm tập trung tại địa phương và 5 hoạt chất đưa vào danh mục mua sắm quốc gia.
Tuy nhiên các chuyên gia phân tích nếu tổ chức mua sắm tập trung quá nhiều sản phẩm sẽ có nguy cơ các thuốc trúng thầu không đủ cung ứng do số lượng sử dụng lớn, tạo ra cơ chế xin - cho cứng nhắc khi các cơ sở y tế phải đề xuất lên trung tâm mua sắm khi có nhu cầu dùng thuốc.
Đó là chưa kể trung tâm mua sắm sẽ phải xây kho bãi chứa thuốc trúng thầu và có thể có vấn đề “lợi ích nhóm” nảy sinh khi trung tâm này có quyền quyết định chi tiêu nhiều tỉ đồng tiền thuốc.
“Giữa đấu thầu tập trung và đàm phán giá thì hình thức đàm phán giá dễ thực hiện hơn, cơ động và hiệu quả hơn” - chuyên gia này phân tích.
Theo ông Nguyễn Tất Đạt, hiện có 53 tỉnh thành triển khai mua sắm thuốc tập trung. Dự kiến ngày 29-3 Quốc hội cũng sẽ xem xét thông qua Luật dược sửa đổi, với nhiều điểm mới về quản lý chất lượng thuốc, đấu thầu thuốc, thu hồi thuốc, đồng thời bãi bỏ nhiều quy định không khả thi mà Luật dược 2005 quy định.
Luật dược sửa đổi cũng giao Bộ Y tế chủ trì quản lý giá thuốc, dự kiến trung tâm mua sắm thuốc tập trung sẽ trực thuộc Bộ Y tế.
Theo Tuổi trẻ
- Trên tuyến đầu chống dịch (26/02)
- Nỗ lực khống chế, không để dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn (26/02)
- Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 (26/02)
- Đại học Huế sẵn sàng công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho sinh viên (26/02)
- Sáng nay 26/2, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 giai đoạn 2 (26/02)
- Phân phối vắc xin COVID-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch (26/02)
- Hoàn thành cài đặt ứng dụng Hue-S cho người dân Thừa Thiên Huế trước 28/2/2021 (25/02)
- 7 đợt tiêm 150 triệu liều vaccine COVID-19 cho toàn dân (25/02)
-
Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19
- Nỗ lực khống chế, không để dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn
- Đại học Huế sẵn sàng công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho sinh viên
- Sáng nay 26/2, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 giai đoạn 2
- Sáng 21/2, không ca mắc COVID-19, gần 83% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng
- Lấy mẫu xét nghiệm PCR COVID-19 cho gần 200 học viên bác sĩ nội trú
- Phòng chống đại dịch COVID-19: Liên tiếp những tin vui
- Việt Nam sẽ có 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 năm 2021
- Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt 1 cho nhân viên hàng không
- Sáng nay, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới
-
Hơn 300 tình nguyện viên ĐH Huế hỗ trợ các chốt phòng, chống dịch
- Lấy mẫu xét nghiệm PCR COVID-19 cho gần 200 học viên bác sĩ nội trú
- Không để người dân từ vùng dịch vào địa bàn mà không được kiểm soát
- Sáng 21/2, không ca mắc COVID-19, gần 83% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng
- Xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình khai gian dối để được xét nghiệm COVID-19
- Chủ động, linh hoạt hơn nữa trong xử lý tình huống
- Đơn giản hóa thủ tục, ứng dụng công nghệ vào khám, chữa bệnh
- Phòng chống đại dịch COVID-19: Liên tiếp những tin vui
- Xét nghiệm COVID-19 cho hơn 350 thanh niên chuẩn bị nhập ngũ
- Sáng 22/2, Hải Dương thêm 4 ca mắc Covid-19
- Nên mua máy lạnh âm trần ở đây
- Nên mua máy lạnh âm trần ở đây
- Giày Adidas chính hãng
- Thuốc xịt mũi AG của Nhật
- Nhà thuốc uy tín 24h
- Đại chỉ bán Đệm Lò Xo Everon chính hãng
- Cung cấp bon tam giá tốt
- Giá đệm hanvico
- Mẫu Máy rửa bát đẹp
- Tấm lót bát đĩa trên bàn ăn
- Công ty botania