Giáo dục Tin tức giáo dục

03/03/2019 - 10:58

Sinh viên với văn hóa đọc thời đại 4.0

TTH.VN - Đó là chủ đề buổi nói chuyện được diễn giả, Ths. Nguyễn Phước Cát Tường (cử nhân Sư phạm Anh ngữ, thạc sĩ Tâm lý Giáo dục, nghiên cứu sinh tại Đại học (ĐH) Ghent, Vương Quốc Bỉ) chia sẻ tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế trong sáng 3/3.

Ths. Nguyễn Phước Cát Tường thường xuyên tương tác với sinh viên khi nói chuyện về việc đọc sách

Theo Ths. Nguyễn Phước Cát Tường, các khảo sát cho thấy sinh viên, giới trẻ ít đọc sách, ít tới thư viện. Kết quả các nghiên cứu cũng phản ánh tỷ lệ sách bình quân đầu người tại các thư viện công cộng và tỷ lệ đọc sách của người Việt Nam ít hơn so với một số nước trên thế giới.

Sinh viên ít đọc sách, dẫn đến thực trạng nhiều trường hợp viết sai chính tả, vốn từ hạn hẹp, kỹ năng viết không tốt. Trái lại, đọc sách hiệu quả không chỉ khắc phục những vấn đề trên mà còn giúp người đọc tăng cường kỹ năng phân tích, cải thiện sự tập trung và tạo được thói quen lành mạnh.

Ths. Nguyễn Phước Cát Tường chia sẻ, trở ngại thường gặp đối với việc đọc sách là do văn hóa nghe nhìn lấn át, họ không có môi trường đọc sách và chưa nhìn nhận được lợi ích của việc đọc sách… Để hình thành thói quen đọc, cần bắt đầu từ những cuốn sách mỏng nhưng thú vị, tìm đến những cộng đồng đọc sách để trao đổi về sách hay và phương pháp đọc hiệu quả và nên chọn những cuốn sách thuộc lĩnh vực mình thành thạo…

Đây là chương trình truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức cho sinh viên về vai trò của việc đọc sách cũng như xây dựng văn hóa đọc trong sinh viên.  Chương trình là một trong những hoạt động nằm trong Tiểu dự án “Xây dựng văn hóa đọc cho sinh viên Giáo dục chính trị trong bối cảnh cách mạng 4.0”.

Tại chương trình, đại diện Đoàn trường đã phát động triển khai cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2019 do ĐH Huế (tổ chức vòng sơ loại).

Tin, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP