Thế giới Thế giới toàn cảnh

17/04/2018 - 14:12

Số ca tử vong do ô nhiễm không khí ở Trung Quốc tiếp tục tăng cao

TTH.VN - Mặc dù Trung Quốc đã đạt được nhiều thành quả tích cực trong việc cắt giảm khói bụi, song sức khỏe của hàng triệu người dân nước này vẫn đang chịu nhiều ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang và khiêu vũ trong làn khói mù mịt tại một quảng trường thuộc thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy. Ảnh: CNA

Theo số liệu thống kê từ Viện Health Effects Institute Mỹ (HEI), mỗi năm Trung Quốc chứng kiến khoảng 1,6 triệu trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí. Nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Chính phủ Trung Quốc năm 2017 đã ra lệnh cắt giảm lên đến 6,5% nồng độ các hạt bụi độc hại PM 2,5 ở 338 thành phố. Sau khi thực hiện tốt chiến dịch mùa đông với mục tiêu giảm thiểu khói thải trong công nghiệp, tiêu thụ than và giao thông, nhiều thành phố ở khu vực phía Bắc nước này đã đạt mục tiêu chất lượng không khí giai đoạn 2013-2017.

Tuy nhiên, số trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí vẫn tiếp tục tăng do chất lượng không khí ở Trung Quốc vẫn thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia. Được biết, người cao tuổi là tầng lớp dễ bị mắc các bệnh gây ra do khói bụi nhất. Trong đó, những loại bệnh nguy hiểm thường gặp là đột quỵ, đau tim, ung thư phổi...

Trong bối cảnh dân số Trung Quốc đang ngày càng già đi, nhiều khả năng đến năm 2030, bất chấp những nỗ lực về cắt giảm khói bụi, ước tính số người tử vong vẫn sẽ tiếp tục tăng”, Hãng tin Reuters dẫn lời chủ tịch Viện HEI Dan Greenbaum cho hay.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP