Thể thao Thể thao

02/09/2019 - 15:34

Sôi nổi Lễ hội đua thuyền truyền thống Phong Hải

TTH.VN - Đã thành thông lệ, cứ 3 năm một lần đúng vào ngày Quốc khánh 2/9, bà con ngư dân vùng biển Phong Hải cùng khách thập phương lại náo nức đón chờ lễ hội đua thuyền truyền thống trên vùng biển của xã. Đây là nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Xuất phát

Tham gia giải đua thuyền truyền thống xã Phong Hải có 5 đội đua đến từ các thôn Hải Thế, Hải Thành, Hải Nhuận, Hải Phú, Hải Đông. Mỗi đội đua có 10 tay chèo và 1 tay lái, tranh tài ở 3 giải đua gồm: 1 giải Cúng, 1 giải Tiền, 1 giải Phá. Các đội đua theo hình thức 2 vòng 4 tráo đối với giải cúng, giải tiền và 3 vòng 6 tráo đối với giải phá.

Ngay sau lễ khai mạc, các đội đua ghe và hàng ngàn bà con ngư dân trên địa bàn xã, cùng khách thập phương hướng về điểm xuất phát để bước vào tranh tài ở giải cúng. Anh Mai Xuân Tư, Việt Kiều Mỹ chia sẻ “ Đã hơn 10 năm tôi mới có dịp về thăm quê hương xã Phong Hải, đúng dịp địa phương chúng tổ chức đua thuyền truyền thống trên biển. Tôi cảm thấy rất vui vì lâu rồi mình mới dịp xem lại đua thuyền, không khí thật là sôi nổi, hào hứng từ cổ động viên của các đội đua. Tôi mong rằng lễ hội đua thuyền sẽ tiếp tục duy trì mãi mãi, để từ góp phần phát huy truyền thống văn hóa bản sắc của người dân vùng biển chúng tôi.”

Lãnh đạo huyện Phong Điền và xã Phong Hải trao giải Cúng cho các đội đoạt giải kèm theo Lá cờ Tổ Quốc với mong muốn các ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải cúng và giải phá cho đơn vị Hải Đông và giải tiền cho đơn vị thôn Hải Nhuận.

Ông Hoàng Văn Sửu, Chủ tịch UBND xã Phong Hải cho biết “Năm nay các đội chuẩn bị chu đáo, bên cạnh đó tập luyện hăng say cùng với sự cổ vũ động viên nhiệt tình về tinh thần lẫn vật chất của bà con trong và ngoài nước. Vì thế ở 3 nội dung đua, các thuyền so kè nhau khá gay cấn, hấp dẫn. Giải đua ghe đã tạo được sân chơi cộng đồng cho người dân địa phương, góp phần thắt chặt tình đoàn kết của bà con ngư dân vùng biển". 

Tin,ảnh: Hải Huế 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP