Thế giới Thế giới

17/09/2019 - 14:35

Sự kiện kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh liên Triều dó nguy cơ bị hủy

TTH.VN - Hiện sự kiện có thể đứng trước nguy cơ bị hủy, hoặc hoãn lại để ngăn chặn sự lây lan của virus tả lợn.

Hàn Quốc xác nhận bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa: VTV.vn

Theo thông tin mới nhất được đăng tải trên trang Yonhap News ngày 17/9, Hàn Quốc đang cân nhắc liệu có nên tiếp tục tổ chức phiên kỷ niệm hội nghị liên Triều theo đúng kế hoạch hay không, nhất là sau khi nước này ghi nhận xuất hiện một trường hợp tả lợn châu Phi tại khu vực gần biên giới với Triều Tiên.

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc cho biết sự kiện kỷ niệm sẽ diễn ra tại ga Dorasan ở Paju, phía Nam biên giới liên Triều vào ngày 19/9 tới để đánh dấu phiên hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm 2018. Hiện sự kiện có thể đứng trước nguy cơ bị hủy, hoặc hoãn lại để ngăn chặn sự lây lan của virus tả lợn.

“Khi sự kiện có thể thu hút rất nhiều người, chúng tôi cần xem xét một cách thận trọng về vấn đề này. Quá trình thảo luận với các tổ chức chính phủ liên quan đang được diễn ra. Mọi khả năng đều có thể xảy ra”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố.

Được biết, tả lợn châu Phi không gây tử vong cho người nhưng làm thiệt hại lớn về lợn. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và cũng chưa có cách trị dứt điểm loại dịch này.

Trong một thông tin có liên quan, trong năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã 3 lần tham gia hội nghị thượng đỉnh, tức vào tháng 4,5 và 9. Tại đó, hai lãnh đạo cam kết sẽ tăng cường trao đổi xuyên biên giới và giảm căng thẳng quân sự.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP