Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

13/02/2020 - 08:41

Suy nghĩ của cụ Hoa thật đáng trân trọng

Vợ chồng cụ Hoa có nghị lực, niềm tin vào lao động, nỗ lực vươn lên

Khi người bạn học cũ từ thời đại học (hiện công tác tại VTV 8 ở Đà Nẵng) gọi điện thoại nhờ kết nối với một số gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, để chương trình “Tâm sáng vươn xa” của đài tặng mỗi hộ 20 triệu đồng, giúp các hộ có điều kiện phát triển sinh kế, tôi mừng không thể tả. Vui mừng khi được các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chia sẻ, hỗ trợ, là cảm xúc rất tự nhiên đối với những người làm cầu nối và những người nhận được sự giúp đỡ, từ trước đến nay.

Lần này cũng vậy, các hộ thuộc diện nghèo, bệnh tật, đặc biệt khó khăn được “tiếp sức”, ai nấy đều vui mừng và bày tỏ lòng cảm ơn đến các mạnh thường quân. Có người bật khóc, bởi đối với họ 20 triệu đồng là số tiền quá lớn mà suốt cuộc đời chưa bao giờ có được. Ấy vậy mà, cụ Phan Thị Diệu Hoa (tổ dân phố Lương Viện, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang) lại nở nụ cười rất nhẹ nhàng, từ tốn đề nghị chia sẻ lại số tiền này cho hoàn cảnh khác khó khăn hơn.

Vợ chồng cụ Hoa đều đã 70 tuổi, trước đây có một người con gái. Nhưng con gái của các cụ bị bệnh, sinh con được 2 tháng tuổi thì qua đời. Tuổi đã cao, cụ ông lại bị điếc, nhưng vợ chồng cụ Hoa cùng nhau cặm cụi làm ruộng, làm từng chiếc chổi đưa ra chợ bán, kiếm tiền nuôi đứa cháu ngoại mồ côi, đến nay cháu đang học lớp 3. Thu nhập từ làm chổi chỉ tầm vài nghìn đồng đến vài chục nghìn đồng mỗi ngày. Thế nhưng cụ Hoa nói: “Trước tiên, tui cảm ơn mấy o mấy chú, cảm ơn sự quan tâm của mọi người. Gia đình tui có khó khăn, nhưng vợ chồng tui vẫn còn lao động được, vẫn làm để đủ nuôi cháu gái ăn học. Mấy o, mấy chú cứ đưa cơ hội này đến với hộ khác mà hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình tui”.

Chúng tôi ai nấy lặng người vì cảm phục. Dù mưu sinh vất vả, nhưng vợ chồng cụ Hoa lại có nghị lực, niềm tin vào lao động, sự nỗ lực của bản thân để xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Và đáng quý, đáng trân trọng hơn nữa là tấm lòng trong sáng, sẵn sàng sẻ chia điều tốt đẹp đến với người khác.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP