Thế giới Thế giới toàn cảnh

16/05/2018 - 07:01

Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga kỳ vọng vào thị trường Việt Nam

TTH.VN - Trong bối cảnh chịu tác động của các biện pháp trừng phạt từ Mỹ trong hoạt động khai thác ngoài khơi, tập đoàn sản xuất dầu khí lớn nhất của Nga Rosneft đang kỳ vọng những kinh nghiệm có được qua các hoạt động tại Việt Nam có thể giúp mở rộng quy mô ra phạm vi toàn cầu, tin từ Reuters cho biết.

Một công nhân đang làm việc tại Tập đoàn Rosneft ở Việt Nam. Ảnh: Reuters

Tập đoàn Rosneft do nhà nước quản lý là một đối tác tham gia vào liên doanh ba bên với  Petrovietnam và ONGC của Ấn Độ. Liên doanh này cung cấp gần 1/10 nhu cầu điện của Việt Nam và đã sản xuất 65.000 tấn khí hoá lỏng trong năm ngoái, chủ yếu cho thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu sang Singapore một phần.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Christopher Einchcomb, giám đốc bộ phận dự án nước ngoài của Rosneft cho biết, “Dự án ở Việt Nam cho phép chúng tôi phát triển kỹ năng làm việc và cũng là nền tảng cho sự phát triển kinh doanh ở các nước Đông Nam Á”. Ông cho rằng, kinh nghiệm thu được ở Việt Nam sẽ không chỉ được sử dụng cho công việc của công ty ở nước ngoài mà sẽ được áp dụng trong việc lập kế hoạch và thực hiện các dự án 'thăm dò và sản xuất' ở các vùng xa xôi khác trên thế giới.

Công ty Rosneft cũng cho biết, việc sản xuất tại Việt Nam rất khả quan khi có thể mang về lợi nhuận cao, do chi phí để sản xuất khí đốt chỉ ở mức 1,5 USD/thùng, bằng một nửa chi phí mà công ty thường phải chi trả.

Hoạt động của Rosneft tại Việt Nam là di sản của liên doanh Nga -Anh (TNK-BP), được liên doanh Rosneft mua lại vào năm 2013 với giá 55 tỷ USD.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP