Y tế - Sức khỏe Sức khỏe cho bạn

04/02/2011 - 11:52

Tết không sợ tăng cân

TTH - Với một thực đơn khoa học, hợp lý, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ngồi vào bàn ăn mà không sợ làm hỏng vóc dáng sau dịp Tết

Quanh năm ăn uống kham khổ sao cũng được miễn ba ngày Tết no đủ, quan niệm đó đã vô tình làm khổ cơ thể bạn. Tăng cân, mệt mỏi là những hậu quả dễ thấy nhất sau dịp Tết.
 
Nếu năm nay bạn không muốn lặp lại điều ấy, hãy thử thực đơn mới của TT&GĐ.
 
Đầu tiên, bạn hãy thay thế món giò thủ (cung cấp 5.530 kcal/kg), giò lụa (1.400 kcal/kg) truyền thống bằng các món ăn chế biến với cá.
 
Ngoài ra, bạn có thể trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè một số món đơn giản sau.
 
 
Hãy thay đổi thực đơn để khỏe mạnh hơn
 
Thay thế thịt kho tàu bằng thịt kho nghệ
 
Mách nhỏ
 
- Bạn không nhất thiết phải giữ nguyên công thức chế biến một món ăn. Bạn có thể thay thế bằng các loại thực phẩm ít béo.
 
- Nên bổ sung các loại thảo mộc và gia vị có tác dụng giảm cân như ớt, hạt tiêu, chanh... vào món ăn.
 
- Không dùng dầu mỡ cũ, đã rán nhiều lần.
 
- Món rau xào nên chế biến theo tỉ lệ hai phần rau, một phần đạm.
 
- Hạn chế các món ăn sử dụng nhiều đường, sữa.
 
- Không bỏ bữa, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.
 
- Chỉ làm vừa đủ lượng thức ăn để tránh lãng phí. Khi cần hâm nóng, bạn đừng cho thêm dầu ăn vào.
Một nồi thịt kho tàu với 500g thịt đùi, 10 quả trứng vịt chứa đến 3.610 kcal. Nếu thay món thịt kho tàu bằng thịt kho nghệ, bạn sẽ giảm d dược 2.750 kcal. Món thịt kho nghệ với 500g thịt nạc lợn chỉ chứa 860 kcal.
 
Theo một nghiên cứu  của Trường ĐH Tufts, Boston, Anh, bữa ăn có nghệ sĩ giúp giảm thiểu nguy cơ tăng cân do nghệ có chứa hoạt chất curcumin. Chất này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành chất béo trong cơ thể.
 
Cá chình nướng riềng sả hoặc nướng mẻ
 
Cứ 1kg cá chình nướng riềng sả hoặc mẻ cung cấp khoảng 2.964 kcal. Món này phù hợp cả với bàn tiệc sang trọng. Ngoài ăn kèm muối tiêu chanh, húng lìu, bạn có thể biến món cá chình thành nguyên liệu chính trong món cuốn bánh tráng. Bằng cách ấy, bạn có thể đưa thêm nhiều rau xanh như xà lách, tía tô, rau thơm.
 
Ngoài ra, bạn có thể thay cá chình bằng cá ba sa. 100g cá ba sa cung cấp 136 kcal và chứa ít chất béo hơn cá chình. Bạn có thể chế biến cá ba sa nướng mẻ hoặc làm chả giò cá ba sa, thay thế món chả giò thịt lợn thông thường.
 
Một loại cá khác cũng ngon và phù hợp trong bàn tiệc ngày Tết là cá chim. Cá chim trắng cung cấp khoảng 126 kcal/100g, cá chim đen khoảng 102 kcal/100g.
 
Tùy sở thích, bạn có thể chế biến thành các món cá chim nướng ăn kèm dưa chuột, cà chua, cá chim sốt nấm, hấp xì dầu...
 
Súp rau củ thay súp thịt, hải sản
 
Thay cho súp hải sản, súp thịt, óc lợn... bạn hãy chế biến những món súp thanh đạm từ rau, củ. Rau củ cung cấp chất xơ, nước, vitamin tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều rau củ còn giúp da bạn đẹp hơn.
 
Bạn nên tự tay chuẩn bị món ăn này súp rau củ mua sẵn luôn có lượng calorie cao, nhiều dầu mỡ và muối hơn. Ngoài ra, bạn có thể làm salad, món gỏi chua cay dễ ăn như nộm ngó sen rau muống, nộm rau chuối... Khi chế biến món rau, bạn nên ưu tiên luộc, hạn chế xào, nấu
 

Theo TT&GĐ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP