Thế giới Thế giới toàn cảnh

12/10/2017 - 06:48

Thái Lan ban bố lệnh cấm hút thuốc lá trên 20 bãi biển nổi tiếng

TTH.VN - Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông địa phương, bắt đầu từ ngày 1/11 tới, Thái Lan sẽ chính thức áp dụng lệnh cấm hút thuốc tại một số bãi biển nổi tiếng trên địa bàn cả nước.

Những cá nhân vi phạm có thể sẽ bị phạt 100 nghìn Bath (khoảng 68,5 triệu đồng) hoặc phải chịu phạt tù tối đa một năm.

Lệnh cấm được ban hành sau khi chính quyền nước này thực hiện một cuộc khảo sát về số lượng rác thải tại cái bãi biển nổi tiếng như Phuket, Paton. Kết quả thu được cho thấy, phế thải thuốc lá chiếm 1/3 tổng số lượng rác thu được trên mỗi bãi biển, tương ứng 0,76 đầu lọc thuốc trên một mét vuông. Các chuyên gia ước tính có tới hơn 100.000 đầu lọc trên một bãi biển dài 2,5km.

Hình ảnh đầu lọc thuốc lá tại các bãi biển trên địa bàn Thái Lan. Ảnh: Theo Guardian

“Thuốc lá ảnh hướng trực tiếp đến môi trường tự nhiên. Đầu lọc thuốc lá sẽ làm bít tắc hệ thống cống nước gây ra lụt, đồng thời trong trường hợp phế thải thuốc lá được chôn lâu ngày dưới cát biển cũng sẽ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái ” – Tuần báo Phuket Gazette dẫn lời Ông Jatuporn Buruspat - Người đứng đầu Cục Tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan cho hay.

Được biết, lệnh cấm sẽ được thử nghiệm đầu tiên với 20 bãi biển nổi tiếng như Laem Sing, Mae Pim, Bang Saen... , sau đó sẽ tiến hành áp dụng trên toàn bộ bãi biển trong lãnh thổ Thái Lan.

Đan Lê (Lược dịch từ The Guardian)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP