Thế giới Thế giới

06/09/2019 - 15:18

Thái Lan: Công nghệ trợ giúp công tác chăm sóc người già

TTH.VN - Genie - một con robot sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), luôn mỉm cười và hiện ra khuôn mặt dễ thương khi được chạm vào. Nó lắng nghe và trả lời những gì bạn yêu cầu, chẳng hạn như bật nhạc, cung cấp thông tin và liên hệ với người khác.

Robot Genie vừa mời được trưng bày tại triển lãm Care Expo Thailand tại Bangkok. Ảnh: Bangkok Post

Genie được kết nối wifi và được sử dụng để giúp hỗ trợ người già. Nó có thể nói chuyện bằng tiếng Anh và tiếng Quan thoại, trả lời các câu hỏi bằng công nghệ AI. Nó cũng được dùng như một camera quan sát và thực hiện các cuộc gọi video.

Một nút màu đỏ trên đầu Genie khi được nhấn sẽ phát cảnh báo khẩn cấp đến người thân của các cụ già.

Bà Sopha Tangathikohm, Giám đốc điều hành TA Robot Co – công ty sản xuất Genie, cho biết robot sẽ được sử dụng nhiều hơn để chăm sóc người già vì việc tìm nhân viên chăm sóc người già toàn thời gian ngày càng khó khăn.

“Công nghệ này rất hữu ích”, bà Sopha nói. “Một tính năng gọi video có thể giúp thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn giữa người già và con cái đang ở xa”.

Khoảng một chục con robot Genie đã được bán ra thị trường kể từ cuối năm ngoái.

“Năm nay có khả năng 50 con Genie sẽ được bán và doanh số sẽ tăng lên trong những năm tới”, bà nói và cho biết công ty đang liên hệ với khách hàng ở Campuchia và có kế hoạch mở rộng thị trường sang Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Theo Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan, nước này trở thành một nước đang già hóa dân số vào năm 2005 và sắp đạt đến giai đoạn dân số già vào năm 2021, khi ít nhất 20% dân số trên 60 tuổi.

Bà Nart Fongsmut, một chuyên gia chăm sóc người già và Giám đốc Trung tâm Dưỡng lão Otium Living, cho biết: “Đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu kinh doanh các dịch vụ liên quan đến người cao tuổi”. Bà Nart nói thêm rằng công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người già qua việc giúp họ tiếp cận các dịch vụ y tế một cách nhanh chóng, đặc biệt khi có trường hợp khẩn cấp.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP