Thế giới Thế giới

22/06/2019 - 15:23

Thái Lan: Hút thuốc lá tại nhà sẽ bị cấm

TTH.VN - Thái Lan vừa ban hành một đạo luật chống lại hành vi đe dọa sức khỏe của những người sống chung một mái nhà thông qua việc hút thuốc thụ động.

Hút thuốc tại nhà sẽ bị cấm ở Thái Lan. Nguồn: The Chiang Rai Times

Một đạo luật cấm hút thuốc tại nhà sẽ có hiệu lực từ ngày 20/8, thể hiện nỗ lực của chính quyền Thái Lan trong việc giảm thiểu số ca tử vong do hút thuốc thụ động.

Những người hút thuốc sẽ có 90 ngày để nhịn hút thuốc - một thói quen vốn đã gây ra các nguy cơ về sức khỏe cho những người thân sống chung một mái nhà, theo đạo luật Phát triển và Bảo vệ Gia đình năm 2019 được công bố trên tờ Công báo Hoàng gia.

Các cá nhân vi phạm đạo luật này có thể bị đưa ra xét xử tại các tòa án dành cho vị thành niên hoặc tòa hình sự. Trong lúc chưa có hình phạt nào được áp dụng, tòa án có thể yêu cầu người vi phạm chấm dứt hút thuốc tại nhà và/hoặc tham gia một chương trình cai thuốc lá. Hiện vẫn chưa rõ đạo luật này sẽ được các nhà chức trách thực thi như thế nào.

Thông báo được đưa ra trong thời điểm những người thực hiện chiến dịch chống thuốc lá đang tăng cường nỗ lực đấu tranh vì một môi trường gia đình không khói thuốc lá và thuốc điện tử.

“Năm ngoái, 8.278 người chết có nguyên nhân từ việc hút thuốc thụ động”, Ronnachai Khongsakon - Chánh Văn phòng Trung tâm Nghiên cứu Kiểm soát Thuốc lá và Quản lý Tri thức cho biết.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần 33% người hút thuốc phả khói thuốc ngay tại nhà của mình và 74% người được phỏng vấn có hút thuốc hằng ngày.

Năm ngoái, tổng số 54.512 người đã tử vong vì các bệnh liên quan đến hút thuốc, theo Bộ Y tế Công cộng Thái Lan.

Anh Tuấn (Lược dịch từ The Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP