Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

13/01/2018 - 14:01

Thành công với nghề mình lựa chọn

TTH - Cựu quân nhân, đảng viên trẻ Nguyễn Văn Trung (sinh năm 1992) ở thôn Bình An, xã Phong Xuân (Phong Điền) không chỉ là một bí thư chi đoàn xông xáo, đi đầu trong các phong trào địa phương mà còn là tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, với thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Lựa chọn mô hình chăn nuôi phù hợp đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho ông chủ 9x

Năm 2014, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Trung mang hoài bão làm giàu ngay trên mảnh vườn của gia đình. Nhưng ý định mở trang trại chăn nuôi của anh bị ba mẹ phản đối. “Ba mẹ em cho rằng, thanh niên trẻ mà quanh quẩn với đàn gà, đàn heo thì sẽ khổ cả đời. Sau gần 1 năm đi làm thuê, thấy em vẫn chưa từ bỏ ý định mở trang trại, thêm vào đó được anh trai ủng hộ và hỗ trợ vốn nên ba mẹ cũng xuôi”, Trung nhớ lại.

Vốn không nhiều nên Trung xác định lấy công làm lãi. Mọi việc từ xây chuồng trại, cải tạo đất đều do Trung tự tay làm. Lên mạng tìm hiểu các phương thức chăn nuôi, Trung nhận thấy mô hình nuôi gà đệm lót sinh học giảm thiểu được rủi ro về dịch bệnh, gà sinh trưởng tốt nên bắt tay làm ngay. Trên nền chuồng, Trung lót một lớp trấu dày, sau đó ủ men sinh học và cám gạo với tỉ lệ 1kg men/3kg cám để 3 ngày rồi rải hỗn hợp lên mặt trấu, theo tỉ lệ 1kg hỗn hợp/40m2. Đệm lót được sử dụng khoảng 6 tháng – 1 năm.

Theo Trung, áp dụng phương pháp nuôi đệm lót,  chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh. Để giảm thiểu tối đa các loại dịch bệnh và giúp gà tăng trưởng nhanh, sau mỗi lứa xuất chuồng lại thay đệm lót.

Những lứa gà sinh trưởng tốt lần lượt được xuất bán với giá cao. Nhận thấy nhu cầu thị trường lớn nên Trung đầu tư mở rộng, xây dựng chuồng trại kiên cố, theo hướng "đông che hè thoáng". Từ chỗ mỗi lứa chỉ nuôi vài trăm đến 1 nghìn con, đến nay, mỗi năm Trung cho xuất chuồng trên 15 nghìn con gà thương phẩm.

Với lợi thế vườn rộng nên sau khoảng 1 tháng nuôi nhốt, gà được thả ra vườn vào ban ngày. Việc nuôi thả không những tăng sức đề kháng mà giúp thịt gà săn chắc, được thương lái ưa chuộng, tỷ lệ gà không bị dịch bệnh đạt 98%. Trung bình 3 tháng là gà có thể đạt trọng lượng 1,5 kg và có thể xuất chuồng. Mỗi tháng, lợi nhuận từ bán gà gần 20 triệu đồng.

Sau hơn 2 năm bắt tay làm nông dân, đến nay, mô hình nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học của Trung là địa chỉ quen thuộc và tin cậy cho thanh niên cùng chí hướng trong xã và bà con đến học hỏi.

Anh Đặng Quang Cảnh, Bí thư Xã đoàn Phong Xuân khẳng định, mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học của đảng viên trẻ Nguyễn Văn Trung dễ áp dụng lại phù hợp với điều kiện đất đai rộng ở địa phương. Kinh phí đầu tư không quá lớn, chỉ trong khoảng thời gian ngắn có thể thu lợi nhuận và hơn hết không làm ô nhiễm môi trường. Vì vậy, xã đoàn đang khuyến khích đoàn viên mạnh dạn đầu tư học hỏi mô hình này để phát triển kinh tế.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP