Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

14/05/2018 - 14:14

Thành lập 4 đơn vị khúc xạ cơ sở

TTH.VN - Từ năm 2017 đến nay Bệnh viện Mắt Huế đã nỗ lực phối hợp cùng Tổ chức Orbis triển khai xây dựng 4 đơn vị khúc xạ tại Trung tâm y tế huyện Phú Vang, Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Trà.

 

Lãnh đạo BV Mắt Huế (giữa) trao đổi thông tin đầu tư đơn vị khúc xạ huyện Phú Vang

Bình quân mỗi đơn vị được Tổ chức Orbis hỗ trợ tài chính khoảng 1,1 tỷ đồng đầu tư xây dựng phòng ốc, mua sắm máy móc trang thiết bị đo khám mắt bị khúc xạ... Ngoài hỗ trợ cơ sở vât chất, các đơn vị này được BV Mắt Huế và BV Mắt TP Hồ Chí Minh hỗ trợ đào tạo, giám sát chuyên môn giúp cho cán bộ phụ trách khám điều trị hiệu quả, chất lượng....

Đưa đơn vị khúc xạ huyện Phú Lộc vào hoạt động

Bác sĩ CK II Phạm Minh Trường, Giám đốc BV Mắt Huế cho biết, 4 đơn vị khúc xạ hình thành ở huyện, thị xã nhằm mục đích phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em ngay tại cơ sở, đặc biệt là trẻ em nghèo, có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt cơ bản tại địa phương và những trường hợp phức tạp được chuyển lên tuyến trên để theo dõi, điều trị - tạo ra một mối liên hoàn từ cộng đồng đến BV huyện, tỉnh, trung ương, góp phần giảm tỷ lệ mù lòa cho người dân.

Thẩm định các thủ tục đưa đơn vị khúc xạ thị xã Hương Trà vào hoạt động

Hiện nay, ở Việt Nam ước tính có khoảng 15% - 40%  người dân mắc tật khúc xạ. Riêng với trẻ em theo ước tính có khoảng hơn 3 triệu trường hợp bị tật khúc xạ (đặc biệt là ở khu vực nông thôn có điều kiện kinh thế khó khăn). Tuy nhiên, rất ít trong số đó được khám, phát hiện và được chỉnh kính bởi các cán bộ y tế được đào tạo. Trẻ bị tật khúc xạ nếu không được phát hiện hoặc điều trị đúng sẽ dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí nhược thị, mù lòa...

Đại diện lãnh đạo Sở y tế thẩm định kiểm tra trang thiết bị tại đơn vị khúc xạ huyện Phú Vang

Dự kiến trong thời gian đến, BV Mắt Huế tiếp tục kêu gọi các nguồn nước ngoài nhằm đầu tư xây dựng thêm các đơn vị khúc xạ ở tuyến huyện; đặc biệt ưu tiên cho hại huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP